.

Điều trị dự phòng để giảm tỷ lệ trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ

Thứ Ba, 12/06/2018, 12:57 [GMT+7]
.

(GLO)- Tại Gia Lai địa bàn có nhiều người nhiễm HIV là TP. Pleiku với trên 300 ca. Bệnh lây truyền HIV qua đường máu chiếm đa số, tiếp đến là lây truyền qua đường tình dục, lây truyền HIV từ mẹ sang con. Độ tuổi nhiễm HIV/AIDS cũng đang ngày càng trẻ hóa, trong đó, 72% người nhiễm HIV trong độ tuổi từ 25 đến 49 tuổi.

Trong số này, số trẻ dưới 15 tuổi nhiễm HIV chiếm dưới 3%, chủ yếu do lây truyền HIV từ mẹ sang con. “Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong 3 con đường chính sau lây truyền qua đường máu và đường tình dục. Trung bình cứ 100 trẻ sinh ra từ phụ nữ mang thai nhiễm HIV thì có khoảng 30-40 trẻ nhiễm HIV. Nguy cơ này giảm xuống chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0% nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Tại tỉnh ta, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con chiếm 2,03%”-bác sĩ Bá Tường Đăng Phong-Giám đốc Trung tâm Phòng-chống HIV/AIDS tỉnh, cho biết.

 

Tăng cường truyền thông dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong tháng cao điểm. Ảnh: N.N
Tăng cường truyền thông dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong tháng cao điểm. Ảnh: N.N

Chính vì hiệu quả cao và mang tính nhân văn sâu sắc nên công tác tuyên truyền điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con luôn được ngành Y tế quan tâm triển khai thường xuyên. Đặc biệt là các hoạt động nổi bật trong Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018 triển khai trên địa bàn tỉnh từ ngày 1-6 đến 30-6 với chủ đề “Xét nghiệm sớm, hướng tới loại trừ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”. 

Trong tháng cao điểm, Ban Chỉ đạo phòng-chống HIV/AIDS tỉnh kêu gọi các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng-chống HIV/AIDS. Tháng hành động hướng tới mục tiêu: mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị y tế ở cơ sở tổ chức ít nhất một hoạt động truyền thông dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; 60% người dân từ độ tuổi 15 đến 49 tuổi có hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và 90% phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị ARV và con của họ được dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV.

Trung tâm Phòng-chống HIV/AIDS tỉnh có nhiệm vụ cung cấp thuốc ARV, vật tư, sinh phẩm, tài liệu truyền thông cho các đơn vị y tế trên địa bàn; phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh, cơ quan báo chí tổ chức tuyên truyền sâu về vấn đề này... Các đơn vị y tế phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tăng cường truyền thông, triển khai tư vấn về lợi ích tiếp cận sớm các dịch vụ, đặc biệt là tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ; các can thiệp dự phòng và hiệu quả của các biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.     

Hiện nay chưa có vắc xin phòng HIV/AIDS nhưng việc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẽ giảm nguy cơ trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ. Bác sĩ Bá Tường Đăng Phong khuyến cáo: Phụ nữ mang thai cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt để biết mình có nhiễm HIV hay không; nếu đã nhiễm HIV thì sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị dự phòng sớm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con một cách tốt  nhất. Ngoài ra, còn được tư vấn về dinh dưỡng và nuôi dưỡng trẻ phòng lây truyền HIV. Trên thực tế, nhiều trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh thực hiện dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, kết quả trẻ sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh.

Về vấn đề lo ngại thuốc điều trị dự phòng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, bác sĩ Nguyễn Thị Hà (Khoa Quản lý-Điều trị HIV/AIDS, Trung tâm Phòng-chống HIV/AIDS tỉnh) khẳng định: Việc điều trị dự phòng theo phác đồ cụ thể hoàn toàn không ảnh hưởng gì đối với phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV cần điều trị ARV càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện HIV, đồng thời tuân thủ phác đồ điều trị để đạt kết quả tốt nhất.

 

Theo thống kê của Trung tâm Phòng-chống HIV/AIDS tỉnh, tính đến nay, toàn tỉnh có 1.452 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó, có 468 ca chuyển sang AIDS và 310 ca tử vong do AIDS. Tỷ lệ nam giới mắc HIV/AIDS chiếm 72%, nữ chiếm 28%.

Mặc dù đạt được kết quả trong phòng-chống HIV/AIDS nhưng công tác này vẫn đang gặp một số khó khăn nhất định. “Nguồn kinh phí cho hoạt động còn hạn chế nên việc triển khai không tránh khỏi khó khăn, bị  động; khó tiếp cận các đối tượng nguy cơ cao để sàng lọc; bệnh nhân do ngại, sợ bị kỳ thị nên không tự giác tiếp cận các dịch vụ y tế. Ngoài ra, nhân lực làm công tác này trên địa bàn tỉnh còn mỏng và thường xuyên thay đổi, chưa gắn bó với công việc dẫn đến hiệu quả công tác phòng-chống HIV/AIDS chưa như mong muốn”-Giám đốc Trung tâm Phòng-chống HIV/AIDS tỉnh cho biết thêm.

Như Nguyện

.