.
.

Lý do nào khiến ôtô không khởi động được

Thứ Hai, 15/06/2020, 15:16 [GMT+7]
.
Không ít tài xế đôi lần gặp phải tình huống "xế hộp" của mình không thể khởi động được, việc tìm được nguyên nhân sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bỏ túi một số kinh nghiệm dưới đây.
 
 
Ắc quy yếu hoặc đã bị hỏng

 

Ác quy đã yếu hoặc hỏng là nguyên nhân xe không khởi động được. Ảnh: Anycar.vn
Ác quy đã yếu hoặc hỏng là nguyên nhân xe không khởi động được. Ảnh: Anycar.vn
 
 
Ắc quy là bộ phận tích điện trên xe ôtô, việc điện tích của ắc quy bị sụt giảm chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến động cơ khiến nó không khởi động được.
 
Bình thường, nếu xe của bạn thường xuyên đi lại thì máy phát điện trong xe sẽ có nhiệm vụ nạp đầy năng lượng tích trữ cho ắc quy. Tuy nhiên với những chiếc xe không thường xuyên được sử dụng thì máy phát điện không có cơ hội làm việc nên không bù được lượng điện năng mất đi của ắc quy khiến nó bị yếu điện hoặc hết điện.
 
Môi trường kết nối giữa các cực của ắc quy kém
 
Việc những chiếc ắc quy bị ăn mòn 2 đầu cực sẽ dẫn đến khả năng dẫn điện kém khiến cho ắc quy không thể nạp được điện tích trữ. Điều này sẽ dẫn đến ắc quy bị hết điện và không thể tiếp tục hoạt động được.
 
 Cần số chưa đặt đúng vị trí
 

Cần số chưa cài đặt đúng. Ảnh: Autoguide.com
Cần số chưa cài đặt đúng. Ảnh: Autoguide.com
 
 
Trường hợp này thường xuyên gặp đối với những tài xế mới học lái xe. Khi bạn cắm chìa khóa và khởi động nhưng đèn trên bảng điều khiển không sáng và chiếc xe vẫn đứng im thì bạn nên kiểm tra lại vị trí cần số. Bạn cần phải đưa cần số về vị trí P đối với hộp số tự động hoặc nhấn đạp côn đối với hộp số sàn. Nếu là xe khởi động bằng nút bấm Start/Stop thì nên nhấn chân phanh khi khởi động.
 
Hệ thống kim phun nhiên liệu bị lỗi 
 
Hệ thống kim phun nhiên liệu điện tử hiện nay khá phổ biến trên xe ôtô và không ít các tài xế thường bỏ qua chi tiết này khi bảo dưỡng dẫn đến việc kim phun bị tắc và không hoạt động được ảnh hưởng lớn đến quá trình khởi động xe ôtô. 
 
Nguyên nhân bị tắc kim phun là do bụi bẩn lẫn trong nhiên liệu cản trở quá trình phun nhiên liệu của kim phun và thông thường thì tài xế cần phải bảo dưỡng chi tiết này kỹ lưỡng hơn một chút để khắc phục, nhưng có trường hợp kim phun bị lỗi dẫn đến không hoạt động được thì lúc này chủ xe cần phải mang xe đi thay kim phun mới. 
 
Chìa khóa bị lỗi
 
Với những chiếc chìa khóa tích hợp hiện đại như ngày nay thì những trường hợp gặp phải lỗi kỹ thuật do chìa khóa không còn quá xa lạ nữa. Ví dụ hệ thống nhận diện vân tay giữa chìa khóa và ổ khóa có thể không nhận dang được do tay bạn dính mồ hôi hoặc bị ướt, hệ thống chống trộm có thể nhầm lẫn và ngăn chặn bạn khởi động xe….
 
Vì thế, nếu bạn đang dùng một chiếc chìa khóa xe hiện đại thì nên tiến hàng kiểm tra và thay pin thường xuyên để tránh trường hợp nó “phản chủ” bất cứ lúc nào.
 
PHƯƠNG DUY (LĐO)
 
 
 
.