.
.
Chiếc scooter phiên bản động cơ điện sẽ lên dây truyền sản xuất từ tháng 9 tới và hãng nhận đặt hàng trực tuyến vào tháng 10.
 
 
Sau nhiều lần trưng bày mẫu xe điện Vespa Elettrica tại các triển lãm xe máy lớn trên thế giới, Piaggio ấn định thời gian sản xuất xe ga thân thiện môi trường từ tháng 9. Xe từng xuất hiện tại triển lãm xe máy Việt Nam 2017 tại Sài Gòn.
 
Elettrica mang kiểu dáng tổng thể tương tự dòng Vespa đương đại của Piaggio. Tuy nhiên, động cơ đốt trong được thay thế bằng động cơ điện công suất 4 kW, mô-men xoắn 200 Nm. Xe lấy nguồn điện từ bộ pin sạc lithium-ion, có thể sạc đầy trong 4 giờ. Tuổi thọ của bộ pin có thể lên mức 50.000 - 70.000 km vận hành.

 Vespa Elettrica mang kiểu dáng tổng thể tương tự phiên bản động cơ đốt trong. Ảnh: Piaggio.
Vespa Elettrica mang kiểu dáng tổng thể tương tự phiên bản động cơ đốt trong. Ảnh: Piaggio.
 
 
Khác biệt ở diện mạo của Vespa Elettrica so với phiên bản động cơ đốt trong nằm ở màu sơn bạc chủ đạo, những đường trang trí khác màu quanh thân xe. Chỉ may yên xe có nhiều màu sắc lựa chọn. 
 
Xe điện của Piaggio sử dụng màn hình điện tử kích thước 4,3 inch, hiển thị toàn bộ các thông tin liên quan đến vận hành như tốc độ, mức pin, quãng đường. Ngoài ra, Vespa Elettrica có thể kết nối với điện thoại qua Bluetooth và có cổng sạc điện USB cho các thiết bị cầm tay. 
 
Piaggio cài sẵn cho xe 2 chế độ lái ECO và Power, lựa chọn thông qua nút bấm. Ở chế độ lái ECO, tốc độ giới hạn ở mức 30 km/h, trong khi chế độ Power sẽ khai thác toàn bộ công suất của động cơ. 
 
Vespa Elettrica còn có phiên bản đặc biệt với khả năng vận hành liên tục 200 km cho một lần sạc điện. Phiên bản đặc biệt trang bị thêm một máy phát điện chạy xăng, giúp xe tăng thêm 150 km vận hành, trong khi bộ pin tiêu chuẩn chỉ đủ dùng cho 50 km. 
 
Vespa Elettrica sẽ có mặt tại các showroom ở Mỹ, châu Âu và một số nơi khác từ đầu năm sau. Khách hàng tại những thị trường bán sớm có thể đặt hàng trực tuyến từ tháng 10.
 
Phương Linh (VNE)
.