.
.

Giới khoa học phát hiện trái đất đang 'mờ nhạt' dần

Thứ Ba, 05/10/2021, 13:35 [GMT+7]
.
Ánh sáng phản chiếu từ trái đất đang giảm dần trong 20 năm qua, với tốc độ ngày càng gia tăng.
 
Ánh sáng phản chiếu từ trái đất đang giảm dần khiến giới khoa học lo ngại. Ảnh: Chụp màn hình CTV News
Ánh sáng phản chiếu từ trái đất đang giảm dần khiến giới khoa học lo ngại. Ảnh: Chụp màn hình CTV News
 
Đài CTV News ngày 5.10 dẫn nghiên cứu mới công bố cho thấy ánh sáng phản chiếu trên trái đất đang mờ nhạt dần trong 2 thập niên qua, với tốc độ tăng đáng chú ý trong vài năm gần đây.
 
Nghiên cứu đăng trên chuyên san Geophysical Research Letters được thực hiện với sự dẫn đầu của chuyên gia Philip Goode tại Viện Công nghệ New Jersey (Mỹ).
 
Nhóm nghiên cứu tại Trạm quan sát mặt trời Big Bear (California, Mỹ) đã ghi nhận hằng đêm trong suốt 20 năm qua nhằm nghiên cứu chu kỳ của mặt trời và độ mây che phủ.
 
Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), các chuyên gia trên đo sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất truyền lên. Mức độ này thay đổi hằng đêm và theo mùa.
 
“Bạn nhìn vào mặt trăng khuyết, bạn có thể thấy hình dáng của cả mặt trăng do phần còn lại phát ra ánh sáng này”, ông Goode giải thích và cho biết sau 20 năm nghiên cứu ánh sáng đó của trái đất, ông đã phát hiện ánh sáng đang mờ dần.
 
Trái đất phản xạ khoảng 30% ánh sáng mặt trời. Trên thực tế, sự phản xạ bị giảm trong 20 năm qua, ở mức độ khoảng 0,5 watt trên mỗi m2, tương đương sự phản xạ ánh sáng của trái đất giảm 0,5%.
 
Các chuyên gia nhận ra rằng việc trái đất giảm phản chiếu ánh sáng không liên quan đến độ sáng của mặt trời, có nghĩa là nguyên nhân xuất phát từ trái đất. Theo đó, mây tầng thấp giảm tại đông Thái Bình Dương trong vài năm qua, trong khi chúng thường phản xạ ánh sáng nhiều hơn.
 
Khu vực trên cũng là khu vực nơi hiện tượng Dao động Thập niên Thái Bình Dương (PDO) dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ mặt biển. Dù PDO là hiện tượng tự nhiên, giới khoa học lưu ý rằng hiện tượng này ngày càng khó lường do tình trạng ấm lên của trái đất.
 
Trái đất mờ dần cũng đồng nghĩa với việc nó hấp thu năng lượng mặt trời nhiều hơn, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng trong tương lai.
 
Theo Khánh An (TNO)
 
.