.
.

70 năm trước từng có "tiên tri" về người tên Elon chinh phục sao Hỏa

Thứ Hai, 10/05/2021, 13:38 [GMT+7]
.
Một kỹ sư hàng không vũ trụ Đức tiên tri về một người tên "Elon" chinh phục sao Hỏa trong cuốn tiểu thuyết xuất bản gần 70 năm trước.
 

Tỉ phú Elon Musk tham vọng chinh phục sao Hỏa. Ảnh: SpaceX
Tỉ phú Elon Musk tham vọng chinh phục sao Hỏa. Ảnh: SpaceX
 
Fox News đưa tin, Wernher von Braun - kỹ sư hàng không vũ trụ tiên phong người Đức đồng thời là nhà văn khoa học viễn tưởng - có thể đã dự đoán kế hoạch chinh phục các hành tinh khác của Elon Musk khi ông mô tả một người tên "Elon" cai trị sao Hỏa.
 
Von Braun đã tạo ra nhân vật “Elon” trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Dự án sao Hỏa” năm 1952 của ông - một giả tưởng không gian về sứ mệnh lên sao Hỏa.
 
Những dự đoán trong cuốn sách đã được đưa ra cách đây vài năm, và bắt đầu thịnh hành trên mạng xã hội vào tuần trước.
 
Trong cuốn sách, Von Braun - một trong những nhà khoa học quan trọng nhất trong việc phát triển công nghệ tên lửa - mô tả một chính phủ sao Hỏa do 10 người đàn ông lãnh đạo, làm việc dưới quyền một nhà lãnh đạo “được bầu cử phổ thông đầu phiếu trong 5 năm với tên gọi hoặc chức danh tương tự như tổng thống là Elon”.
 
Tác giả viết: “Hai viện của Quốc hội đã ban hành luật do Elon và nội các của ông ta quản lý". Thượng viện trong chính phủ hư cấu gồm 60 người được Elon bổ nhiệm cho các nhiệm kỳ trọn đời, họ có thể bỏ phiếu đồng ý hoặc không về luật nhưng không được sửa đổi hoặc thay đổi nó theo bất kỳ cách nào.
 
Hạ viện cũng được bầu cử - nhưng theo nghề nghiệp hơn là theo khu vực. Ông giải thích điều này là do công nghệ giao thông đã giúp toàn bộ hành tinh có thể đi qua chỉ trong vòng 4 giờ, và vì người sao Hỏa đã khiến định kiến ​​chủng tộc, chủ nghĩa dân tộc và lòng yêu nước địa phương trở nên lỗi thời.
 
Ông viết: “Điều này, tất nhiên, xóa bỏ sự phân biệt giữa vùng giàu tự nhiên và vùng nghèo tự nhiên, do đó không còn tồn tại các nhóm vùng có và không có các lợi ích mâu thuẫn nhau”.
 
Cuốn sách không chỉ đề cập đến một nền dân chủ không gian trên lý thuyết - mà còn là một câu chuyện hư cấu về sự sống trên sao Hỏa đến, từ khi bắt đầu trong một phòng lập kế hoạch sứ mệnh trên Trái đất cho đến tương lai.
 
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Von Braun - người từng làm việc về tên lửa cho Đức Quốc xã - nằm trong nhóm các nhà khoa học Đức được bí mật chuyển đến Mỹ và làm công việc khám phá không gian vũ trụ tại NASA.
 
Hiện tại, tỉ phú Elon Musk - người sáng lập công ty SpaceX - là một trong những tỉ phú có kế hoạch chiếm lĩnh hành tinh đỏ. Với dự định xây dựng thành phố trên sao Hỏa, công ty SpaceX của Elon Musk gần đây đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa các phi hành gia vào không gian.
 
KHÁNH MINH (LĐO)
 
 
 
.