.
.

Sắp chứng minh được nguồn gốc sự sống trên Trái Đất bắt nguồn từ hành tinh khác?

Thứ Tư, 11/11/2020, 04:53 [GMT+7]
.
Có vẻ như chính hành tinh giả thiết Theia chính là thứ đã mang sự sống đến cho Trái Đất.
 
 
Các khoa học gia từ Đại học Bristol (Anh) tuyên bố rằng, sự sống trên Trái Đất bắt nguồn sớm hơn chúng ta nghĩ. Những nghiên cứu trước đây cho rằng sự sống khởi đầu từ 3,8 tỉ năm. Tuy nhiên nghiên cứu mới chỉ ra rằng có thể sự sống đã bắt nguồn từ trước đó 100 triệu năm.

Những phản ứng đầu tiên ở buổi đầu của Trái Đất đã tạo ra sự sống.
Những phản ứng đầu tiên ở buổi đầu của Trái Đất đã tạo ra sự sống.
 
Để tìm tổ tiên chung cổ xưa nhất của sinh vật Trái Đất, nhóm khoa học gia đã sử dụng dữ liệu phân tử từ 29 gene của 102 loài sinh vật sống khác nhau, tinh chỉnh bằng dữ liệu của 9 dạng hóa thạch để truy tìm ra sinh vật đơn bào đầu tiên.
 
Và họ tìm ra kết quả xác nhận sinh vật đơn bào đầu tiên ra trời từ 3,9 tỉ năm trước. Nghiên cứu trên các vi sinh vật ở nước Úc, các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu của Carbon có niên đại tới 4,1 tỉ năm. Carbon được biết đến như là loại vật liệu cơ bản để tạo nên sự sống, nó sẽ phát triển nếu như có những điều kiện thuận lợi, như bề mặt nhiều nước ở Trái Đất.
 
Với quãng thời gian ước tính là 3,9 tỉ năm tuổi, trong khi tuổi Carbon ở vi sinh vật cổ đại là 4,1 tỉ năm, các nhà khoa học xác định rằng đã có một thứ xúc tác nào đó trong thời điểm này để tạo ra những phôi thai đầu tiên. Điều đó vô tình trùng khớp với một giả thiết thường xuất hiện trước đây: Hành tinh Theia.

Hành tinh Theia đã va chạm vào Trái Đất.
Hành tinh Theia đã va chạm vào Trái Đất.
 
Hành tinh giả thiết Theia được cho là một hành tinh có kích cỡ khoảng Sao Hỏa, đã va vào Trái Đất từ cách đây khoảng hơn 4 tỉ năm. Vụ va chạm kinh hoàng này đã khiến Theia và một phần của Trái Đất vỡ vụn, rồi hòa vào nhau trở thành Trái Đất ngày nay. Một phần đất đá bắn văng lên quỹ đạo rồi tập hợp lại trở thành Mặt Trăng ngày nay. Đó là lý do các kết quả phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nó có những vật liệu tương tự như Trái Đất.
 
Với vụ va chạm đó, có thể chính Theia với nguồn vật chất giàu carbon đã xúc tác với nguồn nước trên Trái Đất để rồi hàng trăm triệu năm sau, hình thành nên những phôi thai đầu tiên của sự sống. Rất nhiều tiểu hành tinh trong Hệ Mặt Trời có vật chất giàu carbon, và đó chính là nguồn gốc của sự sống.

Những phôi thai đầu tiên của sự sống có thể bắt nguồn từ ngoài Trái Đất.
Những phôi thai đầu tiên của sự sống có thể bắt nguồn từ ngoài Trái Đất.

 

Trong bài viết trên tạp chí The Conversation, bà Holly Betts - nhà nghiên cứu cổ sinh vật học của Đại học Bristol, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, họ sẽ tiếp tục theo dõi và chỉnh sửa các kết quả, đồng thời tìm kiếm thêm các bằng chứng khác. Họ hi vọng nghiên cứu này sẽ làm sáng tỏ hơn một giai đoạn lịch sử nguyên thủy còn nhiều bí ẩn.
 
Theo Vĩnh Hậu (Dân Việt)
 
 
 
.