.
.

NASA công bố phát hiện quan trọng về nước trên mặt trăng

Thứ Sáu, 30/10/2020, 19:32 [GMT+7]
.
NASA xác nhận đã phát hiện nước ở bán cầu nam của mặt trăng, gần miệng núi lửa Clavius.
 
 
Hình minh họa mô tả vị trí miệng núi lửa Clavius của mặt trăng với nước được phát hiện trong đất của mặt trăng ở đây cùng với hình ảnh đài quan sát SOFIA của NASA. Ảnh: NASA.
Hình minh họa mô tả vị trí miệng núi lửa Clavius của mặt trăng với nước được phát hiện trong đất của mặt trăng ở đây cùng với hình ảnh đài quan sát SOFIA của NASA. Ảnh: NASA.
 
NASA công bố đã phát hiện ra nước trên bề mặt đầy nắng của mặt trăng, Fox News đưa tin hôm 27.10. Nước được phát hiện gần miệng núi lửa Clavius, một trong những miệng núi lửa lớn nhất của mặt trăng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhà khoa học hành tinh Paul Hayne, Đại học Colorado thông tin trong cuộc họp báo trực tuyến. Paul Hayne là trưởng nhóm nghiên cứu của một trong những nghiên cứu được công bố về chủ đề này.
 
Casey Honniball, trưởng nhóm của một nghiên cứu khác, cho biết, có từ 100 đến 400 phần triệu nước, hay "gần tương đương với một chai nước 12 ounce (gần 355ml) trong một mét khối đất mặt trăng".
 
"Chúng tôi đã có những dấu hiệu cho thấy H2O, hay thường gọi là nước, có thể hiện diện ở phía có ánh sáng mặt trời của mặt trăng" - Paul Hertz, giám đốc Bộ phận Vật lý Thiên văn trong ban giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA, cho biết.
 
“Bây giờ chúng tôi biết nước ở đó. Phát hiện này thách thức sự hiểu biết của chúng ta về bề mặt mặt trăng, đồng thời đặt ra những câu hỏi hấp dẫn về các nguồn lực liên quan tới việc khám phá không gian sâu" - ông nói thêm.
 
Nghiên cứu do nhà nghiên cứu Casey Honniball dẫn đầu đã tìm thấy sự hiện diện của nước trực tiếp trên bề mặt của mặt trăng trong khi nghiên cứu của nhóm của Paul Hayne nhận định rằng, nước có thể bị mắc kẹt trong các "quy mô không gian nhỏ" trên khắp bề mặt của mặt trăng.
 
Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết về sự tồn tại của nước trên mặt trăng. Hơi nước lần đầu được phát hiện trên mặt trăng năm 1971. Năm 2009, có bằng chứng đầu tiên về nước bị đóng băng trên bề mặt của mặt trăng.
 
Jacob Bleacher, nhà khoa học thăm dò trưởng trong ban giám đốc sứ mệnh hoạt động và khám phá nhân loại của NASA nói rằng, kết quả phát hiện vừa được công bố là "thú vị với hoạt động khám phá của con người" nhưng đồng thời mang ý nghĩa lớn hơn. Lý giải cho nhận định này, ông cho biết: "Hiểu nước ở đâu sẽ giúp chúng tôi xác định nơi đưa các phi hành gia Artemis lên mặt trăng".
 
Các nghiên cứu mới lưu ý, nước có thể dễ tiếp cận hơn nhiều so với suy nghĩ trước đó. Như vậy, nước có thể dùng để uống, cung cấp nhiên liệu và sử dụng cho các trường hợp khác.
 
Trước đó, nước chỉ được tin là xuất hiện trong các khu vực bị che khuất, không nhận ánh sáng mặt trời của mặt trăng do đó trở nên nguy hiểm cho các phi hành gia tiếp cận.
 
Phát hiện mới nhất về nước trên mặt trăng của NASA được thực hiện từ Đài thiên văn hồng ngoại tầng bình lưu - viết tắt là SOFIA - được mô tả là "đài quan sát trên không lớn nhất thế giới".
 
SOFIA nguyên là một máy bay Boeing 747 được biến đổi để có thể bay cao hơn trong bầu khí quyển của trái đất, cho phép kính viễn vọng 1,8m có thể nhìn thấy rõ ràng về vũ trụ và các vật thể trong hệ mặt trời. Kính viễn vọng từ đài thiên văn này cũng có thể quan sát các bước sóng hồng ngoại có khả năng phát hiện những hiện tượng không nhìn thấy được bằng mắt thường.
 
THANH HÀ (LĐO)
 
 
 
.