.
.

Mặt trăng trẻ hơn 85 triệu năm so với suy nghĩ trước đây

Thứ Tư, 15/07/2020, 13:13 [GMT+7]
.
Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm hàng không vũ trụ Đức đã phát hiện ra, không chỉ mặt trăng từng có một “đại dương” đá nóng chảy (magma) khổng lồ, rực lửa, mà vệ tinh của Trái đất cũng hình thành muộn hơn các nhà khoa học dự kiến trước đây. 
 

Hình ảnh mô tả cho thấy mặt trăng được hình thành từ một vụ va chạm xảy ra gần đây hơn so với các nhà khoa học dự đoán. Ảnh: Ron Miller.
Hình ảnh mô tả cho thấy mặt trăng được hình thành từ một vụ va chạm xảy ra gần đây hơn so với các nhà khoa học dự đoán. Ảnh: Ron Miller.
 
Hàng tỷ năm trước, một hành tinh có kích thước bằng sao Hỏa đã đâm vào Trái đất non trẻ. Giữa những mảnh vụn và đống đổ nát của vũ trụ, một hình thể đá mới hình thành, đó là mặt trăng. 
 
Trong công trình mới này, các nhà nghiên cứu đã xây dựng lại dòng thời gian hình thành mặt trăng. Trong khi các nhà khoa học trước đây cho rằng vụ va chạm hình thành mặt trăng này đã xảy ra cách đây 4,51 tỷ năm, thì nghiên cứu mới đã chứng minh sự ra đời của mặt trăng chỉ 4,425 tỷ năm trước. 
 
Để xác định 85 triệu năm tuổi bị tính dôi trong thời đại của mặt trăng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mô hình toán học để tính toán thành phần của mặt trăng theo thời gian. Dựa trên ý tưởng rằng mặt trăng có một đại dương magma khổng lồ, các nhà nghiên cứu đã tính toán sự biến đổi theo thời gian của các khoáng chất hình thành khi magma nguội đi. Từ đó, các nhà khoa học có thể theo dõi sự hình thành của mặt trăng.
 
"Bằng cách so sánh thành phần đo được của đá của mặt trăng với thành phần dự đoán của đại dương magma từ mô hình, chúng tôi có thể theo dõi sự tiến hóa của đại dương magma trở về điểm xuất phát của nó, thời điểm mặt trăng được hình thành", nhà khoa học Sabrina Schwinger, Trung tâm hàng không vũ trụ Đức, tác giả của nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố . 
 
Những phát hiện này cho thấy mặt trăng hình thành cách đây 4.425 tỷ năm, tương đồng với nghiên cứu trước đây đã liên kết sự hình thành của mặt trăng với sự hình thành lõi kim loại của Trái đất. 
 
"Đây là lần đầu tiên tuổi của mặt trăng có thể được liên kết trực tiếp với một sự kiện xảy ra ở cuối sự hình thành của Trái đất, cụ thể là sự hình thành của lõi", Giáo sư Thorsten Kleine, Viện nghiên cứu về hành tinh học tại Đại học Münster ở Đức cho biết trong cùng tuyên bố. 
 
Những phát hiện này đã được mô tả trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 10-7 trên tạp chí Science Advances.
 
HÙNG ANH (Theo Space/NDĐT)
 
.