.
.

Câu trả lời mới cho thắc mắc 'Trăng bao nhiêu tuổi trăng già'

Thứ Tư, 15/07/2020, 06:20 [GMT+7]
.
Các nhà địa vật lý hành tinh của Đức đã sử dụng mô hình số học mới để ấn định tuổi chính xác hơn của mặt trăng, theo đó chị Hằng phải trẻ hơn 85 triệu năm tuổi so với các tính toán trước đây.
 
 
Mặt trăng. Ảnh: NASA
Mặt trăng. Ảnh: NASA
 
Đội ngũ chuyên gia của Trung tâm Không gian Đức do tiến sĩ Maxime Maurice dẫn đầu đã phối hợp với các nhà nghiên cứu của Đại học Münster để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra nhiều tỉ năm trước, dẫn đến sự hình thành của mặt trăng.
 
Theo đó, mặt trăng tượng hình từ một vụ va chạm khủng khiếp giữa hai phôi hành tinh, một là phôi Theia và đối tượng còn lại là Trái đất sơ khai cách đây khoảng 4,4 tỉ năm.
 
Các ước tính trước đó cho rằng mặt trăng hình thành khoảng 4,51 tỉ năm, tức sớm hơn 85 triệu năm so với tính toán của nhóm chuyên gia Đức.
 
Tuy nhiên, mô hình mới cho thấy thời điểm va chạm phải trễ hơn, khi Trái đất nóng chảy vẫn đang trong quá trình hình thành và được bao phủ bởi đại dương mắc ma lỏng.
 
Theia bất ngờ đâm vào địa cầu, tống một khối lượng khổng lồ mắc ma vào không gian, và sau đó tạo nên mặt trăng của chúng ta như ngày nay.
 
“Kết quả thu được từ mô hình mới nhất của chúng tôi cho thấy vào thời điểm Trái đất non trẻ trúng đòn tấn công, hệ mặt trời chỉ mới khoảng 140 triệu năm tuổi”, theo tiến sĩ Maurice.
 
Dựa vào các mẫu đá lấy từ mặt trăng, các nhà khoa học đã tìm cách xoay xở để xây dựng lại khung thời gian phát triển của chị Hằng, và đáng ngạc nhiên là thời điểm mặt trăng tượng hình lại trùng với sự hình thành của lõi Trái đất.
 
“Đây là lần đầu tiên tuổi của mặt trăng có thể liên hệ trực tiếp với một sự kiện trên Trái đất, đó là khi lõi địa cầu hình thành”, theo giáo sư Thorsten Kleine của Viện Hành tinh học thuộc Đại học Münster.
 
Theo Hạo Nhiên (Thanh Niên)
 
.