.
.

Phát hiện mới của các nhà cổ sinh vật học ở Nam Mỹ chỉ ra rằng trong 70 triệu năm phát triển tiên của mình, quả thật loài rắn từng có chân.

 

 

 

Mô tả chi tiết về vấn đề này được đăng tải trên tạp chí Science Advances.
Mô tả chi tiết về vấn đề này được đăng tải trên tạp chí Science Advances.Rắn là một trong những ví dụ thú vị nhất về sự thích nghi của động vật có xương sống với điều kiện sống và dinh dưỡng cụ thể. Các nhà khoa học đã cố gắng trong một thời gian dài để khôi phục chuỗi thay đổi tiến hóa đã biến thằn lằn thành rắn. Những thay đổi chính yếu là kéo dài thân thể, rụng mất chân và xuất hiện hộp sọ linh hoạt.

Các nhà khoa học từ Argentina, Mỹ, Canada và Úc báo cáo về việc phát hiện ra 8 hộp sọ và 3 mảnh xương cùng với chân sau của con rắn phấn Najash rionegrina. Hóa thạch được tìm thấy ở tỉnh Rio Negro của Argentina. Tuổi của chúng là khoảng 90 triệu năm.

Sự phong phú của vật liệu thu được cho phép các nhà nghiên cứu xây dựng mô hình ba chiều của hộp sọ rắn Najash rionegrina và nghiên cứu nó rất chi tiết.


Sọ linh hoạt giúp rắn nuốt được con mồi lớn"Như đã biết, rắn là loài bò sát không chân, nhưng cũng có loại thằn lằn không chân", - thông cáo báo chí Đại học Flinder dẫn lời Alessandro Palci, một trong các tác giả nghiên cứu.


Trước đây rắn có chân sau

Dữ liệu mới thu được trong quá trình nghiên cứu cho phép các nhà khoa học xây dựng cây phả hệ tiến hóa loài rắn, dựa trên thực tế là trong giai đoạn 70 triệu năm phát triển đầu tiên, loài rắn từng có các chân sau không lớn, nhưng hình dạng hoàn hảo.


"Vi dụ về rắn Najash rionegrina cho thấy rắn dần dần phát triển từ thằn lằn, như Darwin dự đoán, Michael Lee từ Đại học Flinder, một tác giả khác của nghiên cứu cho biết. Nhưng những con rắn nguyên thủy có đôi chân nhỏ này không chỉ là một giai đoạn chuyển tiếp. Cơ thể hoàn hảo của chúng tồn tại trong nhiều triệu năm và cho phép chúng tồn tại ở môi trường trên cạn cũng như dưới nước".

 

http://http://danviet.vn/the-gioi/phat-hien-soc-ve-loai-ran-tung-co-chan-1034541.html 

 

Bảo Ngọc (Dân Việt)

 

 

.