.
.

Phát hiện nước trong khí quyền hành tinh xa hệ mặt trời

Thứ Ba, 17/09/2019, 12:02 [GMT+7]
.

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện có hơi nước trong bầu khí quyển của một hành tinh giống Trái đất quay quanh một ngôi sao ở xa hệ mặt trời trong chòm sao Leo, theo Reuters.

 

 

 Các nhà khoa học ấn tượng về ngoại hành tinh K2-18b, ngôi sao chủ của nó và một hành tinh xung quanh. Ảnh: NASA/REUTERS
Các nhà khoa học ấn tượng về ngoại hành tinh K2-18b, ngôi sao chủ của nó và một hành tinh xung quanh. Ảnh: NASA/REUTERSHãng tin Reuters cho biết hơi nước được tìm thấy trong bầu khí quyển của một trong số những “siêu Trái đất” có tên K2-18b.

“Siêu Trái đất” được ghi nhận là một lĩnh vực thiên văn học mới đang phát triển, bao gồm việc khám phá "ngoại hành tinh" ở xa dải ngân hà. Được biết hơn 4.000 ngoại hành tinh với tất cả loại và kích cỡ được phát hiện.

“Chúng tôi đã tìm thấy nước”, nhà nghiên cứu vật lý thiên văn Ingo Waldmann nói về phát hiện mang tính đột phá này. Ông tiết lộ các quan sát này do Kính viễn vọng Không gian Hubble thực hiện và phân tích ánh sáng của các ngôi sao qua bầu khí quyển K2-18b.

 

Nhà vật lý thiên văn Ingo Waldmann nói về phát hiện có nước trong khí quyển của K2-18b. Ảnh: REUTERS
Nhà vật lý thiên văn Ingo Waldmann nói về phát hiện có nước trong khí quyển của K2-18b. Ảnh: REUTERSTờ The Guardian nói rằng các nhà thiên văn đã phân tích các phép đo ánh sáng từ sao lùn của K2-18b khi các ngôi sao này bay ngang qua bề mặt "siêu trái đất" này trong nhiều lần khác nhau.

Theo Reuters, lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy nước trong bầu khí quyển xung quanh “siêu Trái đất” - quay quanh một ngôi sao trong “khu vực có thể có sự sống”, ở một khoảng cách phù hợp để nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt.

Phát hiện mới nhất này được báo cáo trong nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học tại ĐH College London (UCL) đăng trên tạp chí Nature Astronomy.

Theo PLO

.