.
.

SpaceX thử nghiệm thành công tàu vũ trụ, NASA sẽ không còn phụ thuộc Nga

Thứ Ba, 12/03/2019, 05:13 [GMT+7]
.

Tàu vũ trụ không người lái Crew Dragon của SpaceX hạ cánh thành công xuống khu vực ngoài khơi bang Florida sáng 8/3 sau sứ mệnh 6 ngày trong không gian.


 

Crew Dragon hạ cánh thành công xuống khu vực ngoài khơi bang Florida. (Ảnh: Reuters)
Crew Dragon hạ cánh thành công xuống khu vực ngoài khơi bang Florida. (Ảnh: Reuters)Crew Dragon, dài 4,9 m, mang theo 181 kg vật dụng cần thiết cùng nhiều thiết bị thí nghiệm được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại mũi Canaveral, bang Florida hôm 2/3. Tới ngày 3/3, con tàu kết nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Sau 5 ngày lưu lại trong không gian, con tàu mang theo một hình nộm mang tên Ripley trở về Trái Đất, đáp thành công xuống khu vực cách bờ biển bang Florida khoảng 370km.

"Mọi thứ diễn ra hoàn hảo, đúng thời điểm và cách thức như chúng tôi kỳ vọng", Benjamin Reed, giám đốc quản lý sứ mệnh cho biết.

Jim Bridenstine, một đồng nghiệp của ông cũng không giấu nổi niềm vui sau sự kiện này. Ông Bridenstine khẳng định hành trình trong 6 ngày qua của Crew Dragon đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong kỷ nguyên mới của ngành không gian vũ trụ, đồng thời tạo tiền đề cho việc nối lại hoạt động đưa người lên vũ trụ từ các vùng lãnh thổ của Mỹ.

Kể từ năm 2011, NASA đã ngừng các hoạt động trên sau khi chính phủ Mỹ chấm dứt chương tình tàu con thoi. NASA phải trả cho Nga chi phí vào khoảng 80 triệu USD/người nếu muốn đưa phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ.

Theo Reuters, trong năm nay, NASA sẽ cấp kinh phí để SpaceX và Boeing thiết kế phi thuyền đưa các phi hành gia trở lại vũ trụ từ lãnh thổ Mỹ.

Theo VTC News
 

.