.
.

Một nhóm các nhà khoa học và thiên văn học quốc tế đã phát hiện ra ‘bản sao’ gần giống hệt với Mặt Trời, hứa hẹn giúp thu hẹp tìm kiếm một hành tinh có thể sinh sống trên đó.


Theo ước tính, có tới 85% các ngôi sao có thể là một cặp nhị phân (bộ ba hoặc thậm chí là bộ tứ) khi các ngôi sao được hình thành trong các vườn ươm sao - là những cột trụ bao gồm khí và bụi.

Với suy nghĩ này, sử dụng các kỹ thuật tiên tiến bao gồm dữ liệu thiên văn mới nhất từ đài quan sát không gian GAIA của ESA, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Instituto de Astrofísica e Ciências do Espaço (IA) tại Bồ Đào Nha tin rằng họ đã tìm thấy anh em song sinh của Mặt Trời cách khoảng 184 năm ánh sáng, với tên gọi khoa học HD186302.

 

HD186302 có thể là 'anh em song sinh' của Mặt Trời mà các nhà khoa học tìm kiếm bấy lâu. Ảnh minh họa: JPL-Caltech
HD186302 có thể là 'anh em song sinh' của Mặt Trời mà các nhà khoa học tìm kiếm bấy lâu. Ảnh minh họa: JPL-Caltech“Vì không có nhiều thông tin về quá khứ Mặt Trời, việc nghiên cứu những ngôi sao này có thể giúp chúng ta hiểu được nơi nào trong thiên hà và dưới điều kiện nào Mặt Trời được hình thành”, nhà thiên văn học Vardan Adibekyan giải thích.

Giống như Mặt Trời, HD186302 là một ngôi sao thuộc chuỗi chính lớp G. Nó lớn hơn một chút so với kích thước Mặt Trời thật, với cùng nhiệt độ bề mặt và độ sáng. Ngôi sao này cũng khoảng 4,5 tỷ năm tuổi và chứa những thành phần hóa học tương tự.

“Nếu may mắn, ứng cử viên anh em song sinh này có một hành tinh, và bề mặt hành tinh này là đất đá có thể sinh sống được, và không 'bị ô nhiễm' do hạt giống từ Trái Đất, thì chúng ta có quyền mơ về một Trái Đất thứ 2 quay quanh Mặt Trời thứ 2”, nhà thiên văn học Adibekyan bổ sung.

Trước đó, vào năm 2014, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một ứng viên khác cho Mặt Trời thứ 2 là một ngôi sao lớp F có tên HD162826. Các ngôi sao lớp F thường mang màu xanh dương hoặc vàng sáng, cháy nóng hơn Mặt Trời và có khối lượng trung bình gấp 1,7 lần Mặt Trời.

Hiện các nhà khoa học IA có kế hoạch quét xung quanh ngôi sao tiềm năng mới được phát hiện để tìm dấu hiệu hành tinh giống với Trái Đất.

 Bảo Hà/Báo Tin tức

 

.