.
.

Khó quan sát mưa sao băng đẹp nhất năm vào rạng sáng 13-14/12

Thứ Ba, 11/12/2018, 17:55 [GMT+7]
.

Dù Mặt Trăng sẽ không ảnh hưởng cho việc quan sát mưa sao băng đẹp nhất năm Geminids, nhưng với tình hình thời tiết những ngày này dự báo việc ‘ngắm trời’ sẽ gặp nhiều bất lợi.Như  đã thông tin, vào ngày 13, 14/12, một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất hằng năm có tên là Geminids sẽ diễn ra trên bầu trời.

 

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: space.com)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: space.com)Thực tế, người quan sát cũng có thể ngắm Geminids từ đầu tháng 12 với số lượng sao băng ít hơn và tăng dần tới thời gian cực điểm vào rạng sáng 13 và 14. Ở khoảng thời gian này, với điều kiện quan sát lý tưởng (ít bụi, thời tiết thuận lợi…), những người ưa ngắm bầu trời có thể nhìn thấy 100-120 vệt sao băng mỗi giờ.

Thông thường, ciệc quan sát mưa sao băng sẽ không cần bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào. Người xem cần chọn vị trí có góc nhìn rộng, ít ánh sáng nhân tạo. Sẽ mất khoảng 10 phút để làm quen với bóng tối và tư thế quan sát tốt nhất là ngả lưng để ánh mắt luôn hướng về phía trên…

Vào năm 2017, khi trận mưa sao băng này diễn ra, thời tiết ở nhiều địa điểm tại Việt Nam không thuận lợi cho việc quan sát. Và với năm nay, có vẻ như việc này đang được lặp lại.

Tại khu vực Hà Nội, trong ngày 11/12 có mưa phùn. Dự báo xu thế thời tiết 10 ngày các khu vực trên phạm vi cả nước của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, nhiều địa phương ở khu vực phía Bắc có mưa, trời rét. Khu vực Đà Nẵng-Bình Thuận và Tây Nguyên, Nam Bộ từ đêm 9-19 có mưa…

Yên Thủy (Vietnam+)
 

.