.
.

Trí tuệ nhân tạo trong giám sát hành trình vận tải hành khách

Thứ Tư, 15/09/2021, 06:13 [GMT+7]
.
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải hành khách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số thông qua các sản phẩm, ứng dụng có hàm lượng công nghệ cao, Công ty cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS - thành viên của Tập đoàn Phenikaa đã phát triển gói giải pháp quản lý xe công cộng (BMS) sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Thiết bị AI Box - bHub.
Thiết bị AI Box - bHub.
 
Gói giải pháp này được kỳ vọng sẽ là lựa chọn thông minh để các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp vận tải hành khách nói riêng nâng cao hiệu quả trong giám sát và quản lý hệ thống xe buýt/tuyến/khách; tiết kiệm tối đa chi phí và nhân lực trong công tác quản lý, vận hành; khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh và hình thành nên các đô thị thông minh tại Việt Nam.
 
Gói giải pháp BMS được xây dựng dựa trên nền tảng các giải pháp và thiết bị công nghệ như bảng LED hiển thị thông tin tại trạm xe (bSmartLed), tự động phân tích dữ liệu và tính toán chính xác thời gian xe đến điểm đón/trả khách (bSmartETA), bản đồ số (bMap), thiết bị định vị (bGPS), thiết bị AI Box giúp giám sát hành khách và lái xe (bHub) và và phần mềm bản đồ xe buýt dành cho hành khách.
 
Với việc tích hợp giải pháp và thiết bị công nghệ này, đơn vị vận hành phương tiện giao thông công cộng có thể dễ dàng tính toán thời gian xe di chuyển trên đường bằng AI và cung cấp cho hành khách các thông tin chính xác về chuyến xe trên các bảng LED điện tử được lắp đặt trên xe và tại các điểm đón/trả khách, giám sát hành trình của xe và lái xe cũng như bảo đảm cung cấp thông tin chính xác nhất về tình trạng, điều kiện môi trường bên trong phương tiện và chung quanh trạm trung chuyển theo thời gian thực.

Bảng hiển thị bSmartLed.
Bảng hiển thị bSmartLed.
 
Đặc biệt, thiết bị AI Box - bHub giúp quản lý số lượng hành khách lên xe và giám sát lái xe theo thời gian thực bằng cách liên tục truyền hình ảnh trực tiếp (stream) từ các camera trên xe về hệ thống, hỗ trợ phát hiện tự động các vi phạm của lái xe và hành khách như: không đeo khẩu trang, không thắt dây an toàn, hay dùng điện thoại và hút thuốc trong xe.
 
Ngoài ra, gói giải pháp BMS còn cho phép đơn vị vận hành xe buýt công cộng trích xuất dữ liệu về phương tiện và lái xe, hỗ trợ công tác lập báo cáo về vận hành xe, thực hiện các hoạt động về quản lý số lượng xe, số tuyến xe theo kế hoạch, và thống kê nhu cầu đi lại của người dân.
 
Từ các tính năng trên, đơn vị vận hành và quản lý phương tiện có thể theo dõi, quản lý mọi hoạt động trên xe, bảo đảm an toàn cho hành khách.
 
Theo đại diện của Phenikaa MaaS, Phenikaa MaaS đã ký kết thỏa thuận hợp tác vớiVinBus - thương hiệu thuộc Tập đoàn Vingroup nhằm xây dựng hệ thống vận hành cho xe buýt điện nội thành.

Camera giám sát trên xe.
Camera giám sát trên xe.
 
Đối với VinBus, Phenikaa MaaS hỗ trợ phát triển hệ thống webcore để quản lý và hiển thị các dữ liệu về hệ thống xe buýt. Thông qua hệ thống này, VinBus có thể quản lý các tuyến đường, trạm dừng, khai thác các thông tin về dữ liệu xe buýt, vị trí và vận tốc của xe theo thời gian thực.
 
Ở chiều ngược lại, hành khách có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các tuyến xe buýt, vị trí và thời gian xe di chuyển dự kiến đến các điểm dừng và bến đỗ, từ đó có thể chủ động hơn trong quá trình di chuyển thông qua các ứng dụng trên điện thoại và website.
 
Ngoài ra, Phenikaa MaaS cũng đã cung cấp giải pháp BMS cho đơn vị vận hành xe buýt trường học SBS của Công ty TNHH Đầu tư M&H thông qua Công ty cổ phần PHX Smart School (thành viên trong Hệ sinh thái Tập đoàn Phenikaa) với mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và hình thành các trường học thông minh.
 
Thông qua hoạt động này, hệ thống xe buýt đưa đón học sinh sẽ được trang bị các tính năng tân tiến, hiện đại, cho phép đơn vị chịu trách nhiệm quản lý xe (doanh nghiệp và nhà trường) và phụ huynh học sinh theo dõi hành trình di chuyển của xe theo thời gian thực nhờ vào thiết bị IoT được lắp đặt trên xe, bảo đảm việc giám sát tính an toàn - an ninh của tuyến xe và học sinh.
 
TUẤN ANH (NDĐT)
 
.