.
.

Google, Facebook sắp đạt thỏa thuận trả tiền cho tin tức ở Úc

Thứ Tư, 17/02/2021, 13:29 [GMT+7]
.
Chính phủ Úc cho biết Google và Facebook đang gần đạt được thỏa thuận trả tiền cho các công ty truyền thông trong nước về tin tức, một dấu hiệu cho thấy sự bế tắc trong các quy định có thể đang hạ nhiệt.
 
 
Úc và hai ông lớn Facebook, Google đang trong giai đoạn thương lượng quan trọng về việc trả tiền cho tin tức. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH CNN
Úc và hai ông lớn Facebook, Google đang trong giai đoạn thương lượng quan trọng về việc trả tiền cho tin tức. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH CNN
 
Theo Bloomberg, Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg vừa có cuộc nói chuyện với Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Facebook và Sundar Pichai của Google. Trong cuộc trò chuyện với Australian Broadcasting Corp mới đây, ông cho biết “chúng tôi đang tiến rất gần đến một số giao dịch thương mại quan trọng. Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ lớn”.
 
Google và Facebook đã phản đối luật pháp của Úc buộc họ phải trả tiền cho các công ty truyền thông để cung cấp tin tức. Google đã đe dọa sẽ đóng cửa công cụ tìm kiếm của mình nếu luật được ban hành. Nghị viện Úc sẽ xem xét luật từ tuần này, tạo động lực cho những gã khổng lồ internet đồng ý các điều khoản bồi thường cho các công ty tin tức trước khi luật được thông qua.
 
Facebook cho biết trong một tuyên bố, “chúng tôi đã tham gia với chính phủ Úc để trình bày những mối quan tâm của chúng tôi với luật pháp”. Trong khi đó, người phát ngôn của Google từ chối bình luận.
 
Nếu Facebook và Google không thực hiện được các thỏa thuận, luật trả tiền cho tin tức của Úc có nguy cơ trở thành khuôn mẫu cho các cơ quan quản lý ở các khu vực pháp lý khác bao gồm Canada và Liên minh châu Âu - những bên đang theo dõi cuộc tranh cãi.
 
Google đề xuất trả tiền cho các nhà xuất bản thông qua sản phẩm News Showcase của hãng, theo đó họ sẽ trả tiền cho các công ty truyền thông cho nội dung được tuyển chọn, thay vì bị ràng buộc bởi luật pháp. Seven West Media, nhà xuất bản của The West Australian mới đây cho biết họ đã đồng ý cung cấp tin tức cho Showcase dưới sự hợp tác lâu dài.
 
Theo Sydney Morning Herald, chính phủ Úc sẵn sàng để các công ty công nghệ không phải trả tiền cho các đoạn tin tức nếu các công ty truyền thông đăng ký Google Showcase và Facebook News.
 
Theo Hiếu Trung (TNO)
 
.