.

Airbus hợp tác với Việt Nam phát triển ngành công nghiệp vũ trụ

Thứ Bảy, 04/08/2018, 18:25 [GMT+7]
.

Airbus hôm qua (2-8) thông báo đã ký một ý định thư (LOI) với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST) về hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

Vệ tinh Astrobus-S trên không gian
Vệ tinh Astrobus-S trên không gian


 

Theo đó, các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai bên bao gồm trao đổi thông tin liên quan đến quan sát trái đất, tổ chức, tham gia các sự kiện khoa học công nghệ và nghiên cứu công nghệ vệ tinh.

Theo ông Nicolas Chamussy, Giám đốc Hệ thống không gian của Airbus, Việt Nam và Airbus từng là đối tác với dự án vệ tinh VNREDSat-1 và ý định thư này sẽ tạo điều kiện cho hãng hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp vũ trụ tại Việt Nam. Bản ghi nhớ này sẽ tạo điều kiện cho hai bên tiếp tục hợp tác về các chủ đề liên quan đến quan sát trái đất và công nghệ vệ tinh.

Năm 2010, Airbus được trao hợp đồng phát triển, sản xuất và phóng vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam. VNREDSat-1 đã được phóng thành công vào tháng 5.2013, giúp Việt Nam theo dõi và nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dự báo và thực hiện các biện pháp phòng chống thiên tai, tối ưu hóa việc quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Mai Vọng (thanhnien)

.