.
.
(GLO)- Gia Lai có 2 mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Do có sự ảnh hưởng của độ cao, thời tiết thay đổi theo địa hình khác nhau. Mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 10, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau. Nhờ khí hậu đặc trưng ấy nên vùng đất đỏ bazan là nơi thích hợp cho sự phát triển của bạt ngàn cao su, cà phê, hồ tiêu, điều... thu hút mọi ánh nhìn khi ngang qua vùng cao nguyên tươi đẹp.
 
 
Cũng như con người Tây Nguyên, các loại cây công nghiệp dài ngày phải chịu đựng một quãng thời gian khô hạn kéo dài khoảng nửa năm chờ mưa tới. Bởi thế, những cơn mưa đầu mùa thường được chờ đợi hơn cả. Chỉ cần một cơn mưa tới là muôn loài cây trở nên xanh tươi lạ thường, trổ nụ, đơm hoa. Tâm lý “nắng hạn chờ mưa” đã làm cho con người Gia Lai hết sức vui mừng, phấn khởi khi mùa mưa tới. Người Gia Lai thường ví cơn mưa tháng 6 là “mưa vàng”. Nhà nhà, người người tổ chức ăn mừng khi mưa xuống. Lúc này, người dân có thể thu dọn máy bơm nước ống tưới gọn gàng.
 
Minh họa: Thủy Ngọc
Minh họa: Thủy Ngọc
 
Phải chăng, con người và cỏ cây hoa lá đều có chung tâm trạng. Con người vui vì thoát khỏi nỗi lo nắng hạn, thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Mùa mưa, các ao hồ sông suối nước đầy ăm ắp, đó là cả một nguồn sống lớn cho tất cả các loại cây trong mùa khô năm tới. Còn cây cối vui vì được tưới tắm, gột rửa lớp bụi thời gian. Đây là lúc quả cà phê lớn nhanh như thổi, phổng phao để kịp cho mùa thu hoạch mọng nước chín đỏ vào tháng 11. Mùa mưa là quãng thời gian để cây cao su được cung cấp thêm nguồn nước, tạo nên dòng sữa trắng ngọt ngào. Với cây hồ tiêu, sau mùa thu hoạch, cây xơ xác, chỉ trận mưa về là cây nhú ra những chồi lá non, tạo nên sức sống mới để ra hoa đậu quả. Về mùa mưa, riêng với cây điều khó chăm sóc hơn bởi mưa về ban ngày lá điều sẽ kém phát triển vì thiếu ánh sáng. Nhưng mưa đã giúp cho cây điều có thêm nguồn nước, dưỡng chất mùa mưa giúp cây điều chống chọi được với cái nắng hạn kéo dài của mùa khô. Mưa xuống là lúc người nông dân bận rộn chuẩn bị cho mùa gieo trồng mới. Không khí thật rộn ràng.
 
Lên thăm những người lính Biên phòng đang làm nhiệm vụ tại chốt phòng-chống dịch Covid-19 của các xã biên giới mới biết cơn mưa đầu mùa quan trọng như thế nào. Nó làm cho không khí dịu lại, bớt cái hanh hao của những ngày nắng hạn. Nỗi lo thiếu nước sinh hoạt của những người lính quân hàm xanh vơi đi phần nào khi mùa mưa đến.
 
Bao năm qua, chứng kiến và vui với niềm vui của con người Gia Lai mỗi độ mưa về, tôi càng thêm yêu, thêm quý con người và mảnh đất yêu thương này. Lòng thầm mong cho mưa thuận gió hòa để chúng ta luôn có cuộc sống no ấm, đủ đầy. 
 
NGUYỄN THỊ LÀNH
 
.