.
.
(GLO)- Pleiku những ngày này, thoảng hoặc mưa, khi thì giọt ngắn dài tuôn, mau chậm đứt quãng rồi lại tiếp nối, lúc thì ào ạt tuôn, lúc thì lại rủ rỉ thầm thì, lúc thì lất phất nhẹ nhàng như cơn mưa phùn ngày xuân, mưa cứ dai dẳng nguyên ngày, sa mù, khiến thời tiết bỗng đổi lạnh như vào mùa đông. Phố núi thật lạ kỳ, cơn mưa cứ dùng dằng như níu người lại trong ngôi nhà.
 
 
Vậy nhưng, tôi vẫn ra đường cùng mưa bên một ly cà phê ấm nóng. Nhìn ngắm từng giọt cà phê rơi trong ồn ào tiếng mưa, lòng bỗng trở nên an nhiên, tĩnh lặng. Cái lạnh len lén tràn vào bàn tự lúc nào. Mùi hương của cà phê cũng mỏng mảnh như màu nâu nhạt khẽ ánh lên lơ lửng, vài giọt mưa bám vào cửa kính, long lanh trong ánh đèn.
 
Ảnh minh họa (nguồn: INTERNET)
Ảnh minh họa (nguồn: INTERNET)
 
Thời gian dường như lơ lửng rồi bị kéo dài ra trong những ngày mưa, khiến ta luôn có cảm giác dư giả để thả mình trong những giấc mơ hay nỗi nhớ bất chợt. Dư âm của ly cà phê khiến đêm càng dài ra. Lặng yên trở mình ra ban công để ngắm đêm, mà đêm chìm sâu trong bình yên quá, đến tiếng thở phập phồng cũng chẳng thấy. Lặng yên thả mình trong bóng tối để bắt gặp những mùi hương của đêm nhẹ nhàng hé mở, vẫn còn sũng ướt nhưng hương hoa được ướp lạnh thêm để mùi hương trở nên thanh mảnh đến không ngờ. Này là mùi ngọt ngào của vài búp ngọc lan đầu hồi mới hé, mùi thơm mát của hoa nhài vừa trở mình bung nụ, nồng nồng của dạ lan hương cuối vườn. Rồi nếu đêm đẹp hơn thì những đám mây đen sẽ tách mình ra, nhường chỗ cho ánh trăng vàng trải xuống, ngời lên lá cỏ. Nụ quỳnh nép sâu bên góc tường giờ mới dần dà tỉnh giấc thong thả xòe từng nếp cánh, e ấp nhả từng ngụm hương. 
 
Bất chợt nhận ra, dường như đêm tối tự chọn lựa cho mình những sắc màu riêng biệt chỉ có nhung huyền của đêm làm nền cho sắc trắng ngời tinh khôi của các loài hoa đêm và đặc biệt, các loài hoa của đêm cũng tự biết cách điểm tô cho mình thêm rực rỡ bằng các mùi hương thầm lặng, để bất kỳ ai cùng nhận ra đêm cũng có hơi thở, cũng có những trở trăn cần chia sẻ. Để những thức thao bất chợt của một ai đó sẽ được đêm đón chào, bao dung lắng nghe và sẻ chia nhẹ nhàng…
 
LÊ THỊ KIM SƠN
.