.
.
(GLO)- Cuối tuần, tôi đưa một người bạn ở TP. Hồ Chí Minh đi khảo sát vài địa điểm tại Gia Lai để anh tổ chức các hoạt động thiện nguyện dịp cuối năm. Nhân dịp này, tôi muốn chiêu đãi anh vài món ngon vật lạ. Buổi trưa, khi tôi mời ăn cơm gà, anh đề nghị: “Hay mình đi ăn chay cho nhẹ bụng được không? Anh nghe nói Pleiku có hẳn một con đường ăn chay với nhiều món rất ngon”. Anh nói vậy có lẽ vì để ý thấy tôi thường ăn các món thực vật thay vì cá thịt. Tôi nghĩ, đó là biểu hiện của sự tinh tế, bắt nguồn từ cách quan sát những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống.
 
 

 

Những đứa trẻ được cha mẹ dạy cách thấu hiểu người khác như vậy sẽ trở nên tinh tế hơn trong hành xử, sẽ nhìn vào những điều tốt đẹp thay vì chỉ để ý đến khiếm khuyết của người khác. (Ảnh: T.T.D, nguồn TTO)
Những đứa trẻ được cha mẹ dạy cách thấu hiểu người khác sẽ trở nên tinh tế hơn trong hành xử, sẽ nhìn vào những điều tốt đẹp thay vì chỉ để ý đến khiếm khuyết của người khác. (Ảnh: T.T.D, nguồn TTO)
 
 
Cũng liên quan đến sự tinh tế, có lần, một cô bạn tìm tôi và ngồi lặng lẽ khóc. Đó là giai đoạn khủng hoảng của bạn khi cùng lúc mất việc, chia tay người yêu. Cô kể, hôm đó, cô đi uống cà phê với 2 người bạn chơi rất thân từ nhỏ. Hai người bạn thi nhau kể về thành công của họ. Một người đang làm việc trong một ngân hàng ở TP. Pleiku, thu nhập ổn định, lấy chồng, sinh con, được nhà chồng cho đất và chuẩn bị làm nhà. Người còn lại cũng đang làm việc với mức thu nhập cao ở thành phố lớn, chuẩn bị đi du học. Bạn nói: “Đáng lẽ tôi nên mừng cho thành công của những người bạn. Nhưng không hiểu sao càng nghe họ kể về sự thành công, tôi càng buồn và cảm thấy mình là kẻ thất bại”.
 
Tôi hiểu cảm xúc của cô bạn khi kể ra điều đó. Khi người ta hạnh phúc, nhìn đâu cũng thấy niềm vui. Nhưng khi cô đang trong giai đoạn khủng hoảng, nếu 2 người bạn kia tinh tế một chút, đừng đem sự thành công ra nói suốt buổi, có lẽ đã không đẩy cảm xúc buồn bã của người đối diện đi đến tận cùng như vậy. Chơi rất thân với nhau từ bé, họ hẳn thấu hiểu nhau hơn cả. Nếu chia sẻ niềm vui, sự thành công với nhau trong tâm thế bình thường, hẳn họ đã đem đến niềm hạnh phúc cho những người còn lại. Nhưng chỉ thiếu đi một chút tinh tế, họ đã vô tình gây tổn thương cho bạn mình. 
 
Câu chuyện cô bạn kể đã nhiều năm nhưng tôi vẫn nhớ để nhắc nhở bản thân. Để trở thành một người tinh tế hẳn là mong muốn không của riêng ai. Nhưng chúng ta cần phải học, phải quan sát, đồng cảm. Bởi sự tinh tế bắt nguồn từ sự thấu hiểu. Khi thấu hiểu người khác, chúng ta sẽ biết cách tôn trọng và cư xử tinh tế hơn. Chị gái tôi nghe con gái đang học tiểu học phàn nàn: “Con ngồi cùng bàn với một bạn bị chứng tự kỷ, bạn suốt ngày chọc phá khiến con phát điên lên. Mẹ lên xin cô giáo cho con ngồi bàn khác nhé!”. Khi nghe con nói như vậy, chị đã kiên nhẫn giải thích để con hiểu rằng phải thông cảm, thương yêu bạn nhiều hơn và đã là bạn bè thì cần chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống. Sau nhiều lần được mẹ giải thích, cháu tôi đã hiểu ra, không còn khó chịu vì bạn nữa. Tôi tin rằng, những đứa trẻ được cha mẹ dạy cách thấu hiểu người khác như vậy sẽ trở nên tinh tế hơn trong hành xử, sẽ nhìn vào những điều tốt đẹp thay vì chỉ để ý đến khiếm khuyết của người khác.
 
Trong cuộc sống hiện nay, không ít người cho rằng có tiền sẽ trở nên tinh tế. Nhất là đàn ông có tiền thì càng dễ dàng để trở nên tinh tế hơn với nửa còn lại. Quan niệm đó không sai nhưng chẳng lẽ người không có điều kiện thì không thể có sự tinh tế? Tới đây, tôi lại nghĩ đến câu chuyện của một doanh nhân thành đạt. Trong cuộc trò chuyện mới đây tại Gia Lai, doanh nhân này kể rằng, vợ chồng ông cũng trải qua những giai đoạn rất khó khăn mới có được thành công như hôm nay. “Thuở cơ hàn, bữa ăn thường không có nhiều món. Vợ tôi khi đó chỉ chuẩn bị cơm canh, có món rau luộc tươi ngon vì cô ấy biết tôi rất kén ăn. Đó là sự tinh tế của người vợ mà tôi luôn cảm ơn trong suốt cuộc đời mình”-ông nói. Ngược lại, ông đền áp ân tình của người bạn đời cũng không phải bằng vật chất, mà bằng sự quan tâm từ những thứ rất nhỏ như không làm những điều vợ không thích, sẵn sàng giúp đỡ khi vợ cần... Ông nhấn mạnh, sự tinh tế không chỉ cần cho mỗi con người mà cần cho cả các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt với lĩnh vực du lịch. Bởi khi có sự tinh tế, người ta sẽ biết cách làm cho cuộc sống dễ chịu từ những cư xử tế nhị, thấu hiểu người khác.
 
MINH CHÂU
 
 
.