.
Ngày 20-7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng và UBND thành phố Đà Lạt tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy văn hóa ứng xử người Đà Lạt góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Lâm Đồng: Văn minh - Thân thiện - An toàn”.
 

 

Ảnh minh họa (nguồn: internet)
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
 
Gần 200 đại biểu là các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, báo chí, các doanh nghiệp, lãnh đạo các trường ĐH, CĐ… trên địa bàn TP Đà Lạt đã tham dự. Có 18 tham luận và hơn 10 ý kiến tâm huyết trình bày tại Hội thảo. Đó là những tâm tư, những hoài niệm, trăn trở, những tiếc nuối, những day dứt…Và, các đề xuất, “hiến kế” để làm sao giữ gìn, phát huy nét văn hóa đặc trưng của người Đà Lạt; phong cách người Đà Lạt “Thanh lịch - Hiền hòa - Mến khách”...
 
Phần lớn các tham luận, ý kiến tập trung xáo xới, nêu những nét đẹp về đức tính, phong cách người Đà Lạt xưa; người Đà Lạt nay với sự pha trộn giữa nét đẹp truyền thống và cuộc sống hiện đại; những phát sinh tiêu cực, “cá biệt” gây phản cảm, bức xúc dư luận xã hội trong thời gian gần đây (bán thách, chặt chém, bắt chẹt, hành hung khách du lịch; “cò” du lịch, dịch vụ; cảnh quan môi trường bị tàn phá, kiến trúc bị xâm hại, giao thông xuống cấp, nạn kẹt xe…).
 
Để kịp thời chấn chỉnh thực trạng trên, nhiều giải pháp đặt ra, trước hết tập trung xây dựng và phát huy phong cách người Đà Lạt: ứng xử văn minh, thân thiện, an toàn với du khách; góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng trong những năm tới…
 
Hội thảo lần này là một trong những hoạt động có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 125 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (1893 - 2018) sẽ được tổ chức vào tháng 12-2018.
 
 
Thanh Dương Hồng (baovanhoa)
.