.
.

Độc đáo văn hóa Lý - Trần qua bảo tàng trực tuyến

Thứ Ba, 14/09/2021, 17:54 [GMT+7]
.

Từ ngày 14-9, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình tham quan miễn phí, với chủ đề "Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần".

 

Điêu khắc trên đá của văn hóa thời Lý - Trần
Điêu khắc trên đá của văn hóa thời Lý - TrầnĐây là chương trình thử nghiệm đầu tiên tham quan bảo tàng trực tuyến (tourday online) do Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện dưới hình thức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom.

Sự kiện nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu các giá trị văn hóa, lịch sử cũng như phù hợp với xu thế giữ nguyên giá trị trong việc lan tỏa, truyền đạt kiến thức lịch sử đến công chúng trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19.


 

Tượng Phật thời Lý - Trần
Tượng Phật thời Lý - Trần


Người xem sẽ được tham quan trưng bày của bảo tàng với các hiện vật, tài liệu đã được số hóa, kết hợp với thuyết minh và ứng dụng công nghệ 3D sinh động. Điều thú vị là hoạt động này đã được chuẩn bị chu đáo với phần giới thiệu cung cấp những thông tin, kiến thức về sự hình thành, phát triển, vai trò của các triều đại Lý - Trần trong lịch sử dân tộc một cách rất sinh động.

Trong đó, người xem sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm bức phù điêu về Phật giáo và biểu tượng Rồng thời Lý - Trần. Phong tục, tập quán và các hoạt động văn hóa của thời Lý - Trần được giới thiệu rất ấn tượng.


 

Biểu tượng Rồng thời Lý
Biểu tượng Rồng thời LýĐại diện lãnh đạo Bảo tàng cho biết ngày 12-9 sau khi thông tin được đăng tải trên Fanpage: facebook.com/BTLSQG.VNMH, chưa đầy 24 giờ mở link đăng ký, Bảo tàng đã đón nhận sự quan tâm của đông đảo công chúng. Cho thấy sự quan tâm rất lớn của công chúng đối với hoạt động triển lãm bảo tàng theo hình thức trực tuyến 3D.
 

Những cổ vật thời Lý - Trần
Những cổ vật thời Lý - Trần


Theo Thanh Hiệp (NLĐO/Ảnh do bảo tàng cung cấp)

 

.