.
.

Con dấu đất sét gần 7.000 năm tuổi được phát hiện ở Israel có thể từng được dùng cho nhiều mục đích như ký tên hoặc niêm phong hàng hóa.

 

Một con dấu đất sét gần 7.000 năm tuổi được phát hiện ở Israel, nó thể đã được sử dụng cho nhiều mục đích như ký tên hoặc niêm phong hàng hóa. Đại học Hebrew
Một con dấu đất sét gần 7.000 năm tuổi được phát hiện ở Israel, nó thể đã được sử dụng cho nhiều mục đích như ký tên hoặc niêm phong hàng hóa. Đại học Hebrew


Theo Daily Mail, con dấu 1cm được phát hiện từ khoảng năm 2004-2007 trong tình trạng hoàn hảo, cùng với khoảng 150 mảnh khác bao gồm cả đồ gốm và đất sét ở thung lũng Beit She'an của Israel. Nhưng nó chỉ mới được công bố vào tháng trước tại Levant.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng, những con dấu như thế này có từ thời đại mà chữ viết chưa được sử dụng, thể hiện sự gia tăng của các hoạt động hành chính ở Levant trong thời kỳ tiền sử.


 

 Con dấu được phát hiện ở Thung lũng Beit She'an của Israel. Ảnh: Đại học Hebrew
Con dấu được phát hiện ở Thung lũng Beit She'an của Israel. Ảnh: Đại học HebrewNgoài việc được sử dụng để ký tên và niêm phong hàng hóa, nó cũng có thể được dùng để đóng các silo - nơi lưu trữ số lượng lớn ngũ cốc, than, xi măng, gỗ, thực phẩm,... Khi các silo được mở ra, phong ấn sẽ vỡ ra, tạo dấu hiệu cho thấy ai đó đã ở trong đó.

Giáo sư Yosef Garfinkel từ Đại học Hebrew ở Jerusalem cho biết: "Ngay cả ngày nay, các loại niêm phong tương tự cũng được sử dụng để ngăn chặn hành vi giả mạo và trộm cắp. Nó có thể đã được các chủ sở hữu đất đai và những người quản lý địa phương sử dụng cách đây 7.000 năm để bảo vệ tài sản của họ".


 

Các nhà nghiên cứu cho biết đồ gốm và đất sét cũng được tìm thấy tại địa điểm khai quật. Ảnh: Đại học Hebrew
Các nhà nghiên cứu cho biết đồ gốm và đất sét cũng được tìm thấy tại địa điểm khai quật. Ảnh: Đại học HebrewCon dấu cùng các đồ vật khác cho thấy địa điểm khai quật từng là nơi sinh sống của những người giàu có, với các cửa hàng đầy đủ các thành phần và vật liệu.

Nhóm nghiên cứu đang tìm hiểu sâu hơn để xác định mức độ ảnh hưởng của khu vực này.

 

https://laodong.vn/the-gioi/tim-thay-con-dau-7000-nam-tuoi-o-israel-919596.ldo
 

 

Theo NGUYỄN HẠNH (LĐO)

 

.