.
.

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Chủ Nhật, 30/05/2021, 15:11 [GMT+7]
.

Ngày 29-5, Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.   

 


Theo nội dung được ghi trên các bản sắc phong lưu giữ tại miếu Ngư Ông (thôn Phúc Hải, xã Cẩm Nhượng), Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn có lịch sử ít nhất từ thời Nguyễn. Lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng tâm linh gắn liền với cộng đồng cư dân vùng ven biển cửa Nhượng và được người dân xã Cẩm Nhượng tổ chức vào ngày 8-4 Âm lịch hàng năm.

Lễ hội gồm các phần chính: Nghi thức tế lễ, lễ hội chèo cạn, lễ rước trên biển và lễ tế tại miếu đường, nhằm báo đáp công ơn của thần Nam Hải, phù hộ cho người dân quanh năm an lành, trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy thuyền, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hàng năm, lễ hội luôn được người dân địa phương chuẩn bị chu đáo, công phu hàng tháng trời. Thuyền bè của ngư dân ngoài khơi đều dong thuyền về cập bến, người dân đi làm ăn sinh sống ở xa cũng thu xếp trở về quê hương để cùng tham gia lễ hội. Ngoài ra, du khách thập phương khi đến nghỉ dưỡng tại khu du lịch biển Thiên Cầm thơ mộng cũng háo hức tìm đến để chiêm ngưỡng không gian lễ hội.

 

Theo DƯƠNG QUANG (SGGPO)

.