.
.

Israel phát hiện nhà thờ Cơ đốc giáo có niên đại 1.500 năm

Thứ Bảy, 26/10/2019, 13:54 [GMT+7]
.
Nhà thờ trên tọa lạc tại thành phố Beit Shemesh gần Jerusalem và trải rộng trên diện tích khoảng 1.350m2. Phần sàn được lát bằng nhiều mảnh ghép công phu, mô tả những chủ đề thiên nhiên.
 
 

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: jerusalemonline)
Ảnh minh họa. (Nguồn: jerusalemonline)
 
 
 
Ngày 23/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo các nhà khảo cổ học nước này phát hiện một nhà thờ Cơ đốc giáo từ thời Đế quốc La Mã phương Đông cách đây 1.500 năm.
 
Nhà thờ trên tọa lạc tại thành phố Beit Shemesh gần Jerusalem và trải rộng trên diện tích khoảng 1.350m2. Phần sàn được lát bằng nhiều mảnh ghép công phu, mô tả những chủ đề thiên nhiên như hoa quả, lá cây và chim chóc, cũng như nhiều thiết kế hình dạng khác nhau.
 
Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy hàng nghìn đồ vật trong nhà thờ, trong đó có một bộ sưu tập hoàn chỉnh các cửa sổ thủy tinh và đèn chiếu sáng thời Đế quốc La mã phương Đông.
 
Quá trình khai quật cho thấy nhà thờ còn có hầm mộ hiếm thấy bên dưới lòng đất với 2 cầu thang riêng biệt, được cho là nơi cất giữ thi hài của những nhân vật "tử vì đạo" quan trọng.
 
Giám đốc dự án khảo cổ Benjamin Storchan cho biết đây là một trong số ít những nhà thờ tại Israel có hầm mộ nguyên vẹn đến ngày nay.
 
Phần lớn cấu trúc của nhà thờ bắt đầu được xây dựng trong giai đoạn Hoàng đế Justinian trị vì từ năm 527-565.
 
Nhà nguyện của khu này được xây dựng thêm sau đó vào thời Hoàng đế Tiberius II Constantine.
 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)
 
.