.
.

Giữa tranh cãi, tượng Pharaoh Tutankhamun được đấu giá 6 triệu USD

Thứ Năm, 11/07/2019, 20:19 [GMT+7]
.
Một tác phẩm điêu khắc phần đầu của Pharaoh Ai Cập Tutankhamun - còn được gọi là Vua Tut - đã được nhà đấu giá Christie, Anh bán với giá 6 triệu USD ngày 4/7.
 
 
Cuộc đấu giá bức tượng này đã diễn ra trong bối cảnh chính quyền Ai Cập cho rằng tác phẩm này bị đánh cắp.
 
Sau 3.000 năm, dù đã bị hư hại chút ít, nhưng đây chắc chắn là khuôn mặt của vị pharaoh nổi tiếng nhất thế giới. "Như bạn có thể thấy ở đây, đôi mắt, lông mày, được chạm khắc rõ nét và đôi môi cực kỳ gợi cảm", Laetitia Delaloye - một nhân viên của Christie
 

 

Tượng vua Tut. Ảnh: Christie
Tượng vua Tut. Ảnh: Christie
 
Câu chuyện bắt đầu vào những năm 1920, khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter phát hiện ra lăng mộ của Vua Tut. Nhà đấu giá Christie cho rằng sau khi qua tay nhiều người trong những năm 1960, bức tượng này đã thuộc về một bộ sưu tập tư nhân ở Đức từ năm 1985 tới nay.
 
Theo nhà đấu giá Christie, những vật thể cổ xưa như bức tượng này, theo trạng thái ban đầu của chúng, không thể truy nguyên dấu vết theo hàng ngàn năm. Nhân viên Delaloye của Christie cũng cho biết nhà đấu giá của họ đã làm mọi điều có thể để chứng minh nguồn gốc của bức tượng.
 
"Christie luôn đi đầu trong việc bảo vệ các cổ vật lịch sử. Tác phẩm này đã được xuất hiện và trưng bày rộng rãi. Đây là một bức tượng rất nổi tiếng, không có bất kỳ khiếu nại nào về tác phẩm này cả. Và chúng tôi cũng chưa nhận được bằng chứng nào từ chính quyền Ai Cập về vấn đề này", bà Delaloye khẳng định.
 
Tượng vua Tut. Ảnh: CBS News
Tượng vua Tut. Ảnh: CBS News
 
"Họ chưa bao giờ nói với chúng tôi về nguồn gốc, về cách họ mua tác phẩm này từ Ai Cập - nơi có quyền sở hữu cổ vật này. Họ không có bằng chứng về những điều đó và chúng tôi cho rằng đây là một phần di sản của chúng tôi", cựu bộ trưởng cổ vật Ai Cập Zahi Hawass chia sẻ.
 
Chính quyền Ai Cập đã thất bại trong việc ngăn cuộc đấu giá diễn ra, nhưng họ vẫn theo đuổi vụ việc.
 
"Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến khi bức tượng đầu của Pharaoh Tutankhamun, một vị vua nổi tiếng và vĩ đại của chúng tôi được trả lại", ông Hawass nói.
 
Minh Hoa (zing)
.