.
.

Nữ hoàng Maya lộ diện trong mộ cổ dưới lòng đất

Thứ Ba, 07/05/2019, 17:20 [GMT+7]
.

Bộ hài cốt nữ giới 1.500 năm tuổi nằm giữa rất nhiều cổ vật quý giá được xác định là một vị nữ hoàng của đế chế Maya huyền thoại.

 

 

Các nhà khảo cổ đã tìm được đường vào một kim tự tháp bị chôn vùi giữa rừng rậm Guatemala và phát hiện bộ hài cốt hoàn chỉnh của một phụ nữ quyền quý. Các bước phân tích cho thấy bà là một nữ hoàng Maya.

 

Bộ hài cốt của vị nữ hoàng - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Bộ hài cốt của vị nữ hoàng - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHICVị nữ hoàng nằm giữa rất nhiều cổ vật quý giá. Bên cạnh bà còn có hài cốt của một đứa trẻ. Các bằng chứng bi thảm còn lại cho thấy đứa bé đã bị hiến tế và tuẫn táng theo nữ hoàng của mình trong một cái giếng sâu, bên cạnh hài cốt người đàn bà quyền quý.

 

Đồ tạo tác quý giá trong mộ - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Đồ tạo tác quý giá trong mộ - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHICNgôi mộ cổ này được phát hiện tại Holma, một địa điểm đã từng hé lộ nhiều dấu tích của nền văn minh Maya lừng danh. Phát triển trong gần 3.000 năm ở Trung Mỹ, đạt đỉnh cao từ năm 250 đến 900 sau công nguyên, người Maya đã khiến thế hệ sau kinh ngạc vì các kiến thức toán học, thiên văn học và những thành phố to lớn được xây dựng bằng máy móc ngay trong thời điểm mà hầu hết các nơi trên thế giới, con người còn sống trong những bộ lạc mông muội.
 

Chiếc sọ của người không may bị hiến tế - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Chiếc sọ của người không may bị hiến tế - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC 

Kim tự tháp này nằm trong số 60.000 cấu trúc của đại đô thị Maya được phát hiện bằng LIDAR năm ngoái - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Kim tự tháp này nằm trong số 60.000 cấu trúc của đại đô thị Maya được phát hiện bằng LIDAR năm ngoái - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHICLIDAR - một công nghệ sử dụng thiết bị quét laser - đã giúp một nhóm khảo cổ đa quốc gia phát hiện ra 3 kim tự tháp bí ẩn, trong đó có kim tự tháp chứa hài cốt vị nữ hoàng.

 

Nhà khảo cổ Francisco Estrada-Belli vui mừng khi tìm thấy ngôi mộ hoàng gia -ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Nhà khảo cổ Francisco Estrada-Belli vui mừng khi tìm thấy ngôi mộ hoàng gia -ảnh: NATIONAL GEOGRAPHICTiến sĩ Francisco Estrada-Belli, đến từ Đại học Tulane (Mỹ), giám đốc dự án khai quật, cho biết họ tin rằng trong chính kim tự tháp vị nữ hoàng đang nằm còn có ngôi mộ của chồng bà – một vị vua Maya. Cả 3 kim tự tháp có thể chứa tới 5 hài cốt của các vị vua, chưa kể một số hài cốt khác của gia đình và những người bị hiến tế theo họ.
 


2 mộ cổ kỳ lạ khác ở Ba Lan và Ireland

Một ngôi mộ cổ kỳ thú khác cũng mới được khai quật tại Ba Lan. Xương chân một con gấu và hàm của một con heo lớn đã được tìm thấy bên cạnh hài cốt của một người đàn ông và một đứa trẻ, trong một ngôi mộ có tuổi đời lên đến 4.500 tuổi. Những phần hài cốt động vật được sắp xếp chu đáo cho thấy nó là một phần của nghi thức tang lễ.

Trong khi đó, một bộ hài cốt rùng rợn hơn được tìm thấy ở Ireland, ước tính tuổi đời lên tới 5.000 năm. Người này có vết tích bị cắt ở vị trí các khớp chính như vai, khuỷu tay, hông, mắt cá… Tuy nhiên, người đó hoàn toàn không phải là nạn nhân của một vụ hành hình. Các bước nghiên cứu tiếp theo cho thấy đó là một phần của nghi thức cổ đại, giúp linh hồn người chết dễ siêu thoát!

 A. Thư (Theo The Guardian, Daily Mail, Newsweek)

.