.

Phát hiện nhà xưởng, khu giải trí... gốm từ 2.000 năm trước

Thứ Hai, 06/08/2018, 10:52 [GMT+7]
.

Người phụ trách cuộc khai quật Alla Nagorsky, Israel nói với các nhà báo rằng, khu vực này có từ thế kỷ thứ ba. Các loại bình gốm do nhà xưởng này sản xuất trong khoảng thời gian 600 năm liên tục, được các nhà sử học gọi là bình “Gaza”.


 

 Một góc của địa điểm khai quật
Một góc của địa điểm khai quật
Các nhà khảo cổ Israel đã phát hiện di tích một xưởng gốm lớn, chuyên sản xuất các bình đựng rượu vang có từ thời La Mã đến thời Byzantine.

 

Bình đựng rượu
Bình đựng rượu


 

Bình gốm cổ vừa được khai quật
Bình gốm cổ vừa được khai quậtTrang Phys trích lời của Cơ quan cổ vật Israel (IAA) cho biết, cuộc khai quật diễn ra gần thị trấn Gedera, phía nam Tel Aviv. Theo đó, các nhà khảo cổ đã tìm thấy di tích một xưởng gốm và khu phức hợp giải trí liền kề. Theo IAA, chức năng chính của bình Gaza là lưu trữ và vận chuyển rượu vang. Sản xuất rượu vang vốn là một ngành công nghiệp địa phương rất phát triển vào thời điểm đó, với quy mô xuất khẩu vô cùng lớn. “Việc sản xuất liên tục loại bình này cho thấy nhà xưởng này là của một gia đình, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác”, IAA cho biết. Cùng với việc phát hiện nhà xưởng sản xuất gốm, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hai nhà tắm thiết kế theo phong cách Byzantine.

Trong đó có ít nhất một lò hơi dùng để sưởi ấm và 20 bể bơi được xây dựng tinh xảo, kết nối với nhau bằng các kênh và ống dẫn. Các nhà khảo cổ cho rằng, khu phức hợp này phục vụ cả du khách và người dân địa phương dọc theo con đường chính nối cảng Gaza với trung tâm của đất nước vào thời cổ đại. IAA khẳng định, nhà xưởng sản xuất gốm có thể đã xây dựng khu giải trí cho các nhân viên, giống như nhiều công ty công nghệ cao ngày nay cung cấp các phương tiện giải trí cho công nhân của họ.

Thành phố Gaza nằm về phía tây nam Gedera, trên bờ biển Địa Trung Hải. Trong lịch sử, Gaza đã chịu sự cai trị của người La Mã, Byzantines, Crusaders, Mamluks và Ottoman.

Nguyễn Hưng - L.T (baovanhoa)

.