Gia Lai kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ ngày 18-4 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra 16 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, đoàn đã lập biên bản và xử lý nghiêm 4 cơ sở vi phạm.
Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh-thông tin: “Tháng Hành động vì ATTP” năm 2022 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
Tháng Hành động tập trung thực hiện các mục tiêu: tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; truyền thông quảng bá sản xuất kinh doanh nông-lâm-thủy sản đảm bảo chất lượng an toàn, đề cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh công tác thanh-kiểm tra, giám sát ATTP nông-lâm-thủy sản; kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.
Cùng với đó, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP, củng cố niềm tin của người tiêu dùng. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Từ ngày 18-4 đến nay, qua kiểm tra 16 cơ sở trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính 4 cơ sở với tổng số tiền phạt 8 triệu đồng. 4 cơ sở vi phạm gồm: hộ kinh doanh Bùi Thị Xuân Mai (181 Phan Đình Giót, TP. Pleiku) và hộ kinh doanh Mạc Xuân Hoàn (thôn 1, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) với lỗi vi phạm sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; cơ sở dịch vụ tiệc cưới Hoàng Lan (thôn 1, xã Chư Á, TP. Pleiku) và hộ kinh doanh Bùi Xuân Nam (43 Phan Đình Phùng, tổ 3, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) phạm lỗi nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.
Đoàn liên ngành kiểm tra tại cơ sở dịch vụ tiệc cưới Hoàng Lan (thôn 1, xã Chư Á, TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện
Đoàn liên ngành kiểm tra tại cơ sở dịch vụ tiệc cưới Hoàng Lan (thôn 1, xã Chư Á, TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện

Thời điểm kiểm tra tại hộ kinh doanh Bùi Thị Xuân Mai (181 Phan Đình Giót, TP. Pleiku), đoàn đã phát hiện một số vi phạm của cơ sở này trong sản xuất, chế biến, kinh doanh bún, phở, mì Quảng. Được biết, cơ sở hoạt động từ năm 1982 đến nay. Ban đầu, cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ lẻ, sau này thì đầu tư máy móc, trang-thiết bị để nâng công suất. Bình quân một ngày, cơ sở sản xuất và bán ra thị trường khoảng 300 kg bún, phở và mì Quảng. Bà Bùi Thị Xuân Mai-Chủ cơ sở-cho biết: “Nhà tôi sản xuất mì Quảng với phở Bắc từ năm 1982 tới nay. Trong sản xuất có một số lỗi mà đoàn kiểm tra nhắc nhở, chúng tôi cam kết khắc phục ngay”.

Tại cơ sở dịch vụ tiệc cưới Hoàng Lan (thôn 1, xã Chư Á, TP. Pleiku), đoàn kiểm tra phát hiện còn nhiều tồn tại hạn chế trong quá trình kinh doanh. Được biết, cơ sở này kinh doanh dịch vụ tiệc cưới lưu động đã 8 năm. Mỗi tháng, cơ sở nhận nấu tiệc cho 2-3 đám, mỗi đám vài chục đến vài trăm khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên cơ sở tạm ngừng hoạt động. Bà Hoàng Thị Kim Loan-Chủ cơ sở-chia sẻ: “Cơ sở mới hoạt động lại nên còn một số tồn tại. Chúng tôi sẽ khắc phục và làm đúng theo quy định, không để vi phạm trong thời gian tới”.
Ông Nguyễn Văn Đang đánh giá: Trong “Tháng Hành động vì ATTP”, đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm đối với những cơ sở không tuân thủ các quy định về ATTP. Bên cạnh đó, đoàn cũng tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt quy trình chế biến, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật để hạn chế thấp nhất xảy ra ngộ độc thực phẩm. 
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

(GLO)-Kiến vàng là món ăn yêu thích và có từ lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Jrai sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Để tìm bắt loại sản vật này, người dân phải mất nhiều thời gian và phải chịu được cảm giác đau khi bị kiến đốt.
Bánh tráng: Món ăn dân dã

Bánh tráng: Món ăn dân dã

(GLO)- Ngày nay, hầu như nhà nào cũng có vài ràng bánh tráng gạo dự trữ trong nhà. Đó là món bánh tiện dụng, dễ dùng, chỉ cần nhúng qua nước sạch để một lát là có ngay một thức ăn nhanh, ngon. Bánh tráng ăn thay cơm hoặc nướng lên ăn cho vui khi lai rai vài chén cùng bạn bè.
Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(GLO)- Ngày 15-4, Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn” với chủ đề “Điện Biên Phủ và đường Hồ Chí Minh-Ý chí, trí tuệ Việt Nam” đã thông báo danh sách thí sinh đạt giải tại kỳ thi thứ 6.
Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cùng Nhóm Thiện nguyện tỉnh An Giang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện, Chư Sê tổ chức khánh thành công trình giếng khoan cho các trường học và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn trên địa bàn.