.
.

Thoát nghèo nhờ cần cù và tiết kiệm chi tiêu

Thứ Ba, 12/10/2021, 06:19 [GMT+7]
.
(GLO)- Từ 1 con bò giống được hỗ trợ năm 2016, đến nay, gia đình bà Ksor Buch (làng Chan, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã có đàn bò 9 con và trồng thêm 1 ha cà phê. Gia đình bà là điểm sáng về đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó và biết tiết kiệm chi tiêu để thoát nghèo. 
 
 
Bà Ksor Buch chăm sóc đàn bò. Ảnh: Lê Văn Châu
Bà Ksor Buch chăm sóc đàn bò. Ảnh: Lê Văn Châu
 
Khi chúng tôi đến thăm nhà, bà Buch đang cho bò ăn. Tranh thủ trộn nắm muối hạt vào rổ đựng chuối cây thái nhỏ, bà Buch cho biết: Trước đây, cuộc sống gia đình thiếu trước, hụt sau. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi kể từ năm 2016, khi gia đình bà được Đồn Biên phòng Ia Pnôn tặng 1 con bò sinh sản để làm sinh kế. Cán bộ Biên phòng đến nhà giúp gia đình bà Buch làm chuồng và hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi bò. Bà Buch chăm sóc rất cẩn thận nên bò mẹ đẻ được 1 bê con vào năm sau. Ngoài thức ăn tự nhiên, bà còn trồng thêm cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho bò. Tuy có lúc gia đình gặp khó khăn về kinh tế nhưng bà Buch nhất quyết không bán bò hay giết thịt. Nhờ đó, đến nay, đàn bò của gia đình đã tăng lên 9 con. Đàn bò giúp gia đình bà có nguồn phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng. Bà Buch chia sẻ: “9 con bò trị giá cả trăm triệu đồng. Cuộc sống gia đình giờ đã khá hơn trước nhiều. Tôi rất mừng và cảm ơn sự hỗ trợ của bộ đội Biên phòng”.
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Ksor H’Biên-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Pnôn-cho biết: Những năm trước, thông qua các kênh hỗ trợ của Nhà nước, nhiều gia đình trong xã được trao tặng bò giống. Tuy nhiên, bà con không biết cách chăn nuôi nên bò thường bị chết hay bị giết thịt mỗi khi nhà có công việc. Gia đình bà Buch là điển hình về đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó và biết tiết kiệm chi tiêu để thoát nghèo. Đặc biệt, tận dụng nguồn phân bò sẵn có, gia đình bà Buch đã trồng được gần 1 ha cà phê ngay tại vườn nhà cho năng suất cao. Với nguồn thu từ cây trồng và đàn bò, gia đình bà Ksor Buch đã trở thành hộ có kinh tế khá của làng Chan.
 
LÊ VĂN CHÂU
 
.