.
.

Gia đình dấu yêu: 'Quả ngọt' mùa giãn cách

Chủ Nhật, 01/08/2021, 20:19 [GMT+7]
.

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 này kéo dài, đối với từng gia đình, ngoài sự khó khăn về kế sinh nhai và những bất tiện khác thì 'đối sách' giáo dục con cái 'mùa giãn cách' của nhiều phụ huynh cũng đối mặt với nhiều thách thức.
 

 

  Minh họa: Văn Nguyễn
Minh họa: Văn NguyễnKể từ đầu tháng 6, tôi đã suy nghĩ rất nhiều để tìm cách giúp các con tránh đi cảm giác chán nản khi phải bó gối dài hạn ở nhà thời gian giãn cách.

Đây là việc không hề dễ dàng và những “liệu pháp” trước kia như: khuyến khích các con phụ ba mẹ việc nhà, cấm các con tiếp xúc nhiều với điện thoại, máy tính để nói chuyện cùng ba mẹ, hay dạy các con kỹ năng gì đó để giết thời gian... đều gần như “hết tác dụng” trước khoảng thời gian ru rú trong nhà quá dài...

Tôi bèn thỏa thuận với hai con của mình. Cô con gái của tôi năm nay sẽ bước vào lớp 4, còn con trai sẽ bước vào lớp 3, và tất nhiên là cả hai con đều rất mê... điện thoại. Nếu tôi cấm các con cầm điện thoại suốt 2 tháng ở nhà, chúng sẽ giải trí bằng việc gì? Quá khó! Tôi nảy ra ý tưởng với các con. Tôi bàn với cả hai con rằng, tôi sẽ đồng ý tham gia cùng các con những thứ chúng thích, và ngược lại, hai con cũng phải tham gia cùng tôi những điều tôi cần.

Từ thỏa thuận này, ba cha con tôi đã phát hiện ra nhiều điều mới mẻ mà chẳng ai từng trải qua trước kia. Ví dụ như tôi chấp nhận cùng con trai xem và chơi game, và từ đó tôi mới biết khả năng chiến thuật khá hay của con cũng như những từ nói tục mà con bị nhiễm là từ bạn cùng trò chơi này mà ra. Tôi có cơ hội chỉnh con ngay. Hay như con gái của tôi rất thích các chương trình game show của nhiều gương mặt showbiz nổi tiếng. Và từ những lần xem cùng con như thế này, tôi biết những bài hát yêu đương không phù hợp lứa tuổi của con, hay những câu nói “già chát” của con gái mình cũng bắt chước từ đây, tôi khéo léo giải thích cho con hiểu và dặn dò con nhiều điều cần thiết, thay vì cứ cấm như trước kia.

Ngược lại, tôi giao ước các con tham gia viết cùng tôi. Mỗi ngày tôi giao cho hai con một đề tài để hai con viết. Ban đầu hai con khó chịu, viết cho có, nhưng tôi tận dụng thời gian chấm bài để dạy các con viết hay, viết đúng theo thế giới của hai con rồi khích chúng, thế là hai đứa thích thú và chúng tôi rất vui nhộn. Tôi giao hai con trồng hai chậu cây, cùng chơi trò chơi ô ăn quan lạ lẫm, và tùy theo ngày, mỗi đứa phải đọc báo mạng cho tôi và đứa còn lại nghe... và cứ thế, mọi chuyện đầy tiếng cười đã vào nếp tại nhà tôi suốt thời gian giãn cách.

Ban đầu, tôi nghĩ chiến thuật này sẽ sớm xếp xó, nhưng cứ ngày qua ngày, tiếng cười và sự tương tác của ba cha con tôi cứ dày lên theo từng sự kiện. Tôi giờ đây biết đến TikTok và cha con tôi cùng làm những clip gia đình vui nhộn. Tôi biết nhiều hơn về thế giới của con từ các loại game cũng như biểu lộ tính cách của con trai mình... Tôi hiểu hơn về suy nghĩ của con gái về đủ thứ chuyện xã hội thông qua các clip hài, game show, hay các chương trình nào đó mà con yêu thích. Ngược lại, hai con cũng quen dần thế giới của tôi. Chúng đã có thể viết tốt hơn, dài hơn và thích tưởng tượng hơn về nhiều thứ. Chúng biết chơi canh chuông, chơi cờ tướng, biết tìm hiểu thứ phân bón nào đó hợp với chậu cây mình trồng.

Sự tương tác tích cực mỗi ngày trong suốt hai tháng qua làm cha con tôi đã hiểu nhau nhiều hơn thông qua chiến thuật cùng chơi, cùng hiểu này. Giờ đây, như mỗi buổi sáng, khi hai con tôi ngủ dậy và đứa nào cũng lật đật chạy ra ban công quan sát xem chậu cây của mình đã phát triển như thế nào. Đó là quả ngọt, chúng tôi đã chiến thắng sự nhàm chán và nhiều điều khác nữa trong thời gian giãn cách.

Theo Tạ Tư Vũ (TNO)

.