.
.

Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh thành lập 312 tổ cung cấp thực phẩm, đi chợ hộ người dân

Thứ Hai, 23/08/2021, 12:17 [GMT+7]
.
Bộ Tư lệnh TPHCM đã triển khai 312 tổ công tác gồm các lực lượng Quân khu 7 tăng cường để hỗ trợ vận chuyển các gói an sinh xã hội, cung cấp lương thực thực phẩm đến từng nhà và đi chợ hộ dân trong thời gian tới.

Cán bộ chiến sĩ chuẩn bị các gói an sinh xã hội cho người dân TPHCM. Ảnh: Hoàng Hùng
Cán bộ chiến sĩ chuẩn bị các gói an sinh xã hội cho người dân TPHCM. Ảnh: Hoàng Hùng
 
 
Ngày 22.8, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết, Bộ Tư lệnh TPHCM đã triển khai 312 tổ công tác gồm các lực lượng Quân khu 7 tăng cường về các địa phương để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ.
 
Theo đó, tổ công tác này phối hợp với các ban ngành đoàn thể ở các xã phường, thị trấn của 21 quận, huyện và Thành Thủ Đức làm nhiệm vụ tuyên truyền người dân chấp hành "ai ở đâu ở yên đó", không ra khỏi nhà.
 
Đồng thời, các tổ công tác giúp vận chuyển các gói an sinh xã hội, cung cấp lương thực thực phẩm đến từng nhà, tuyệt đối không bỏ sót một ai thiếu ăn thiếu mặc. Những trường hợp người dân có điều kiện, tổ công tác sẽ hỗ trợ đi chợ hộ.
 
Theo kế hoạch mới nhất của UBND TPHCM, từ 0h ngày 23.8 đến hết ngày 6.9, người dân sẽ không đi ra đường và không mua hàng trực tiếp.
 
Thay vào đó, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức "đi chợ hộ" do Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, MTTQ, Tổ dân phố...), các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại địa phương cùng tham gia hỗ trợ thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền).

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) lên đường hỗ trợ đường hỗ trợ TPHCM phòng, chống dịch COVID-19 ngày 22.8. Ảnh: Bộ quốc phòng
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) lên đường hỗ trợ đường hỗ trợ TPHCM phòng, chống dịch COVID-19 ngày 22.8. Ảnh: Bộ quốc phòng
 
Cũng theo Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Bộ Tư lệnh TPHCM triển khai lực lượng phối hợp với Công an TPHCM bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, chốt chặn ở 12 chốt cửa ngõ ra vào thành phố và 251 chốt kiểm soát trên địa bàn TPHCM.
 
Bên cạnh lực lượng tại các chốt “cứng”, Bộ Tư Lệnh TPHCM phối hợp với Công an TPHCM bố trí lực lượng tuần tra kiểm tra trên các tuyến đường nội thành, các tuyến đường liên quận huyện và Thành phố Thủ Đức để kịp thời xử lý nghiêm nếu phát hiện những trường hợp vi phạm giãn cách xã hội, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự.
 
Đồng thời, đơn vị phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị chức năng tham gia tổ chức xét nghiệm, tiêm vaccine, truy vết F0, sơ cấp cứu và điều trị các F0 tại nhà; tổ chức vận chuyển, xử lý thi hài người mất vì COVID-19, bàn giao tro cốt người mất đến gia đình thân nhân; tổ chức phối hợp tuyên truyền, vận chuyển các túi an sinh xã hội đến nhà người dân…
 
Đối với lực lượng Bộ Quốc phòng tăng cường vào chủ yếu là lực lượng quân y, bác sĩ, học viên quân y năm cuối, Bộ Tư lệnh TPHCM phối hợp với Sở Y tế TPHCM trực tiếp điều phối giao nhiệm vụ cụ thể về các địa phương.
 
Theo đó, đoàn 300 y bác sĩ, học viên của Học viện Quân y (lên đường vào TPHCM ngày 21.8) được tổ chức thành 110 tổ quân y lưu động, bố trí tại 13 quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Mỗi quận, huyện được tăng cường từ 5 đến 15 tổ quân y lưu động.
 
Tổ quân y lưu động có nhiệm vụ quản lý và điều trị F0 tại nhà, đồng thời tiến hành tập huấn các biện pháp phòng chống dịch, tiêm chủng, lấy mẫu trên địa bàn được phân công phụ trách.
 
Từ này 23.8 đến hết ngày 6.9, TPHCM sẽ tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch”.
 
TPHCM tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển...); hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định các dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình khi tham gia lưu thông.
 
MINH QUÂN (LĐO)
 
 
.