.
.

Người dân xã Uar thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Thứ Ba, 11/05/2021, 13:25 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm gần đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Uar (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai hiệu quả cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Từ đó, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.
 
 
Xã Uar có 1.098 hộ dân với 4.944 khẩu, tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 56%. Để giúp người dân vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chú trọng triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.
 
Ông Ksor Mrôk-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Ngôl-cho hay: “Gia đình tôi trước đây rất khó khăn. Từ khi được tham gia các lớp tập huấn do các cơ quan, ban ngành tổ chức, tôi đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện gia đình tôi có 4 con bò sinh sản và 5 ha mì, thu nhập 120 triệu đồng/năm. Cuộc sống gia đình đã ổn định hơn rất nhiều. Tôi cũng đã tích cực hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong buôn để cùng nhau phát triển kinh tế”.  
 
Bộ mặt nông thôn xã Uar ngày càng khởi sắc
Bộ mặt nông thôn xã Uar ngày càng khởi sắc. Ảnh: Gia Hưng


Để cuộc vận động phát huy hiệu quả, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp với các hội, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội xây dựng nhiều mô hình điểm, tận tình hướng dẫn người dân phát triển sản xuất kinh doanh.

 

Chị Đinh Thị Tươi-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã-cho biết: “Để cuộc vận động đi vào chiều sâu, Hội phối hợp với Mặt trận xã và các đoàn thể thường xuyên hướng dẫn người dân với phương châm “cầm tay chỉ việc” từ cách thức sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, cải tạo vườn tạp, hướng dẫn cách chi tiêu trong gia đình một cách hợp lý…

 

Ngoài ra, hàng tháng, mỗi Ủy viên Ban Chấp hành Hội đóng góp 50 ngàn đồng để hỗ trợ sinh kế và sửa chữa nhà ở cho hội viên nghèo. Cùng với đó, phong trào “Hũ gạo tiết kiệm” cũng đã góp được hơn 1,3 tấn gạo và 4 triệu đồng hỗ trợ 35 hội viên nghèo; duy trì và phát triển “Gian hàng 0 đồng” để hỗ trợ cho người dân; cấp phát hơn 2 tấn quần áo cũ, 800 bộ sách giáo khoa cho con em phụ nữ nghèo”.

 
Cây mì giúp người dân xã Uar có nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Gia Hưng
Cây mì giúp người dân xã Uar có nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Gia Hưng
 
Cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã còn đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới. Theo đó, xã vận động người dân hiến hơn 300 m2 đất, đóng góp hơn 500 ngày công và hàng trăm triệu đồng cùng với Nhà nước làm 6 km đường giao thông nông thôn, 3 km kênh mương nội đồng.
 
Ông Rah Lan Ki (buôn Tiang) chia sẻ: “Trước đây, con đường trong buôn vừa nhỏ vừa lầy lội vào mùa mưa khiến người dân đi lại khó khăn. Khi được xã phát động hiến đất để mở rộng thêm đường thì tôi đã hiến hơn 60 m2, tự nguyện dỡ bỏ hàng rào xây kiên cố”.  
 
Ông Nguyễn Đức Sông-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Uar-đánh giá: “Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã mang lại hiệu quả thiết thực. Người dân biết áp dụng khoa học-kỹ thuật, đưa cây-con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.
 
Thông qua cuộc vận động, đời sống người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, số hộ nghèo trên địa bàn xã giảm từ  41,1% (năm 2016) xuống còn 6,8% (năm 2020). Nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều máy móc để phục vụ sản xuất, sinh hoạt”.
 
GIA HƯNG
 
.