.
.

Trần tình lý do "hoàn toàn không biết" bệnh nhân đưa ma túy, loa lớn, đèn laser vào phòng bệnh

Thứ Năm, 01/04/2021, 18:15 [GMT+7]
.
Theo tường trình của Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I), tranh thủ ngày nghỉ, chỉ có nhân viên trực, Nguyễn Xuân Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình.
 
 
Ngày 1-4, thông tin cho biết Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, TP Hà Nội) vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế liên quan đến vụ buôn bán chất ma tuý do một bệnh nhân tại bệnh viện này cầm đầu.

Nguyễn Xuân Quý và các vật dụng “bay lắc” tại phòng bệnh thuộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Nguyễn Xuân Quý và các vật dụng “bay lắc” tại phòng bệnh thuộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
 
Theo báo cáo, ngay sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra bắt Nguyễn Xuân Quý (bệnh nhân chữa bệnh tâm thần) cùng một số bị can để điều tra hành vi buôn bán, tổ chức chất ma tuý ngay trong bệnh viện, Bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (nơi Quý điều trị), kiểm điểm, tường trình và thể hiện rõ trách nhiệm của bản thân với sự việc xảy ra trong khoa.
 
Theo tường trình của Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền và bác sĩ trưởng khoa Đỗ Thị Lưu, Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền được chuyển từ địa điểm cũ về khoa mới sử dụng hiện nay từ tháng 12-2020. Khoa mới mà đơn vị Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền đang sử dụng hiện nay mới được xây dựng tương đối rộng rãi, Nguyễn Xuân Quý được bố trí 1 phòng bệnh cùng với bệnh nhân Tiến cũng là bệnh nhân điều trị bắt buộc.
 
Đầu tháng 2-2021, tranh thủ ngày nghỉ, nhân viên trong khoa nghỉ, chỉ có nhân viên trực, Nguyễn Xuân Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Khi khoa phát hiện bệnh nhân ngăn phòng đã yêu cầu bệnh nhân dỡ bỏ nhưng bệnh nhân trình bày lý do muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh. Vì phòng bệnh rộng nên lãnh đạo khoa cũng đồng ý không yêu cầu bệnh nhân dỡ bỏ nữa.
 
Trong quá trình điều trị, Nguyễn Xuân Quý sử dụng phòng riêng, tất cả các trang bị mà bệnh nhân mang vào trong phòng, lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết. Mỗi khi bác sĩ và lãnh đạo khoa kiểm tra bệnh nhân, với tính chất bệnh lý Quý từng bị chấn thương sọ não, cảm xúc rất không ổn định và có hành vi nguy hiểm nên công tác kiểm tra các hoạt động trong phòng của bệnh nhân rất khó khăn. Bệnh nhân không cho vào phòng riêng, bệnh nhân ra phòng ngoài và cho khám, hỏi bệnh ở phòng ngoài.
 
"Lãnh đạo khoa hoàn toàn không nghĩ tới việc Quý tàng trữ chất gây nghiện và một số dụng cụ sử dụng chất gây nghiện trong phòng. Chính vì thế, tất cả các trang thiết bị và thuốc gây nghiện mà bệnh nhân mang vào phòng cho đến khi cơ quan công an phát hiện, lãnh đạo khoa hoàn toàn không hay biết. Lãnh đạo Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền cũng đã kiểm điểm và nhận trách nhiệm về vấn đề này vì đã không báo cáo lại tình hình này cho Lãnh đạo bệnh viện" - Báo cáo Giám đốc Bệnh viện Vương Văn Tịnh ký nêu rõ.
 
Nguyễn Hưởng (NLĐO)
 
.