.
.
(GLO)- Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội và giúp phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống.
 
 
Chăm lo, giúp đỡ phụ nữ nghèo
 
Gia đình chị Đinh Thị Pot (làng Jun, xã Yang Bắc) trước kia thuộc diện hộ nghèo. Năm 2015, chị được Chi hội Phụ nữ làng Jun hỗ trợ 1 con bò sinh sản. Thông qua tổ chức Hội, chị vay 30 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư chuyển đổi cây trồng. Chị Pot chia sẻ: “Được các cấp Hội quan tâm giúp đỡ, gia đình tôi đã thoát nghèo”. 
 
Tương tự, được Hội LHPN huyện giúp đỡ, gia đình chị Hoàng Thị Phương (làng Mông, xã Ya Hội) đã có nhà ở kiên cố. Chị Phương cũng mạnh dạn vay 50 triệu đồng đầu tư phát triển sản xuất. Đến nay, gia đình chị có 4 con bò, 2 ha keo và 5 sào lúa, hoa màu. Chị Phương kể: “Tôi mắc bệnh hiểm nghèo, kinh tế rất khó khăn, nhà ở tạm bợ. Nhờ có sự giúp đỡ của Hội, cuộc sống gia đình tôi đỡ vất vả hơn”.
 
Gia đình bà Nguyễn Thị Giá (đứng giữ; thôn An Hòa) được Hội LHPN xã Phú An tặng gạo và sổ tiết kiệm. Ảnh Ngọc Minh
Gia đình bà Nguyễn Thị Giá (giữa; thôn An Hòa) được Hội LHPN xã Phú An tặng gạo và sổ tiết kiệm. Ảnh: Ngọc Minh

Còn bà Nguyễn Thị Giá (thôn An Hòa, xã Phú An) thì tâm sự: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Trong khi đó, tôi lại mắc bệnh ung thư vú. Nhờ chị em hỗ trợ và các nhà hảo tâm giúp đỡ, tôi có tiền điều trị bệnh. Từ đó đến nay, Hội LHPN xã hỗ trợ gia đình tôi 10 kg gạo/tháng. Mới đây, Hội còn tặng tôi một sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng. Từ những sự giúp đỡ đó, gia đình tôi đã vượt qua những ngày khốn khó”. 
 
Bà Bùi Thị Minh Dương-Chủ tịch Hội LHPN xã Phú An-cho hay: Hàng năm, Hội rà soát lập danh sách những hội viên, phụ nữ nghèo rồi xây dựng kế hoạch giúp đỡ phù hợp với từng hoàn cảnh. Nhờ đó, việc hỗ trợ hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo đạt kết quả tốt. Từ năm 2016 đến nay, Hội đã giúp đỡ 21 hộ thoát nghèo. Ngoài ra, Hội tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng như tổ chức thăm hỏi gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ...
 
Nhiều việc làm thiết thực
 
Năm 2020, các cấp Hội đã huy động nguồn lực sửa chữa 5 căn nhà, xây mới 2 căn nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở với số tiền 140 triệu đồng; tặng 4 con bò, 18 con dê sinh sản, 7 con heo giống cho 29 hội viên, phụ nữ nghèo ở xã Yang Bắc, Phú An, An Thành, Ya Hội và thị trấn Đak Pơ. Cũng trong năm 2020, Hội đã tặng 17 suất quà (150 ngàn đồng/suất) cho các gia đình có công với cách mạng nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7). Vào dịp Tết Nguyên đán, các chi hội đã tặng hơn 400 suất quà cho phụ nữ nghèo với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.
 
Nhằm chung tay phòng-chống dịch Covid-19, Hội LHPN huyện đã vận động hội viên may hơn 25.000 chiếc khẩu trang cấp cho chị em phụ nữ và người dân trong huyện; vận động các nhà hảo tâm tặng 4,2 tấn rau củ quả, 150 kg gạo và hàng ngàn chai nước rửa tay sát khuẩn cho các đơn vị phòng-chống dịch Covid-19 của tỉnh; vận động hội viên, phụ nữ quyên góp ủng hộ công tác phòng-chống dịch được 21 triệu đồng; phối hợp với các hội, đoàn thể và Câu lạc bộ Tấm Lòng Vàng An Khê tổ chức phiên chợ “0 đồng”, cây ATM gạo miễn phí tại 8 xã, thị trấn để hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... Tổng số tiền quyên góp, ủng hộ công tác phòng-chống dịch Covid-19 của Hội là hơn 632 triệu đồng.
 
Hội LHPN huyện Đak Pơ phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức phiên chợ “0 đồng”, cây ATM gạo miễn phí tại 8 xã, thị trấn để hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Ngọc Minh
Hội LHPN huyện Đak Pơ phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức phiên chợ “0 đồng”, cây ATM gạo miễn phí tại 8 xã, thị trấn để hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Ngọc Minh
 
Ngoài ra, Hội LHPN huyện còn tích cực triển khai cuộc vận động “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”... Cùng với đó, Hội thường xuyên phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên vay vốn đầu tư phát triển kinh tế; đến nay có 1.899 hộ hội viên vay với tổng dư nợ hơn 71 tỷ đồng. Qua nguồn Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển đã có 337 thành viên vay với tổng dư nợ gần 3 tỷ đồng.
 
“Từ các nguồn vốn này, nhiều hội viên, phụ nữ có thêm điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương”-bà Nguyễn Thị Liên-Chủ tịch Hội LHPN huyện Đak Pơ-cho biết.
 
Theo bà Liên, thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và khai thác hiệu quả nguồn Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển để tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, nhất là các hộ hội viên nghèo. Đồng thời, Hội tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội nhằm chăm lo đời sống cho hội viên, phụ nữ.
 
NGỌC MINH
 
.