.
.

Lương, thưởng Tết Dương lịch năm 2021 của người lao động ra sao?

Thứ Ba, 27/10/2020, 14:42 [GMT+7]
.

Tết Dương lịch năm 2021 cũng chính là thời điểm Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực. Do đó, chế độ lương, thưởng được người lao động rất quan tâm.

 Trong nội dung của Bộ luật Lao động năm 2019 có quy định, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày Tết Dương lịch (ngày 1 tháng 1 dương lịch).

Đồng thời, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Do Tết Dương lịch năm 2021 rơi vào thứ Sáu nên người lao động sẽ được nghỉ Tết dương lịch 1 ngày và hưởng nguyên lương đối với ngày đó.
 

Thưởng Tết Dương lịch năm 2021 của người lao động có nhiều thay đổi. Ảnh: Hải Nguyễn
Thưởng Tết Dương lịch năm 2021 của người lao động có nhiều thay đổi.


Tuy nhiên, do tính đặc thù của công việc hoặc nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mà người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch.

Trường hợp, người lao động phải đi làm vào ngày Tết Dương lịch thì sẽ được tính là làm thêm giờ và được trả lương theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019:

- Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

- Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

- Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy, người lao động làm việc vào ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng ít nhất 400% lương ngày làm việc bình thường.

Đặc biệt, trường hợp người lao động làm việc vào ca đêm của ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 490% lương của ngày làm việc bình thường.

 

Thưởng Tết Dương lịch năm 2021 có thể không bằng tiền. Ảnh: Hải Nguyễn
Thưởng Tết Dương lịch năm 2021 có thể không bằng tiền.


Bên cạnh đó, sang năm 2021, người lao động cũng cần biết rằng, thưởng Tết Dương lịch có thể không bằng tiền.

Bởi, theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động năm 2019 nêu rõ:

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Điều này đồng nghĩa rằng, ngoài hình thức thưởng tiền, người sử dụng lao động cũng có thể lựa chọn thưởng Tết Dương lịch 2021 cho người lao động bằng nhiều hình thức như các chuyến tham quan du lịch, vé tàu, xe để về quê; hoặc các hiện vật có giá trị như đồ gia dụng, xe máy, ô tô…

Theo TÚ QUỲNH (LĐO)
https://laodong.vn/cong-doan/luong-thuong-tet-duong-lich-nam-2021-cua-nguoi-lao-dong-ra-sao-848960.ldo

.