.
.

Bỏ bằng A0 trong dự thảo Luật Giao thông, tính cách cấp bằng A1 cho nhóm 16-18 tuổi

Thứ Năm, 09/07/2020, 10:44 [GMT+7]
.

Tiếp thu ý kiến góp ý của người dân, chuyên gia, ban soạn thảo Luật Giao thông đường bộ đã bỏ bằng lái hạng A0 khỏi dự thảo Luật giao thông đường bộ và nghiên cứu việc cấp bằng lái xe hạng A1 cho người từ 16 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi.


 

Dự thảo Luật giao thông đường bộ được điều chỉnh theo hướng người từ 16 đến dưới 18 tuổi có thể thi lấy bằng lái xe hạng A1 nhưng chỉ được lái xe máy dưới 50 phân khối, xe máy điện có động cơ không vượt quá 4kW thay vì bằng lái hạng A0 - Ảnh: HÀ QUÂN
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ được điều chỉnh theo hướng người từ 16 đến dưới 18 tuổi có thể thi lấy bằng lái xe hạng A1 nhưng chỉ được lái xe máy dưới 50 phân khối, xe máy điện có động cơ không vượt quá 4kW thay vì bằng lái hạng A0. Ảnh: HÀ QUÂN


Theo ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, qua tiếp thu góp ý của người dân, chuyên gia và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể, ban soạn thảo dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) bỏ quy định cấp bằng lái xe hạng A0 cấp cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) dưới 50 phân khối hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4kW khỏi dự thảo lần 2.

Thay vào đó, ban soạn thảo nghiên cứu quy định cấp bằng lái xe hạng A1 cho người từ 16 tuổi trở lên.

Theo dự thảo, bằng lái hạng A1 cấp cho người lái môtô 2 bánh từ 50 phân khối đến 125 phân khối hoặc có công suất động cơ điện trên 4kW đến 11kW.

Tuy nhiên, ban soạn thảo nghiên cứu theo hướng những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi được cấp bằng lái hạng A1 chỉ được điều khiển xe máy dưới 50 phân khối, xe máy điện có động cơ không vượt quá 4kW.

Còn người từ 18 tuổi trở lên được cấp bằng lái hạng A1 sẽ được điều khiển loại xe khác theo quy định cho hạng bằng lái A1.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ hiện hành, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe máy dưới 50 phân khối; người đủ 18 tuổi trở lên được lái môtô 2 bánh, môtô 3 bánh từ 50 phân khối trở lên.

Theo TUẤN PHÙNG (TTO)

.