.
.

In mã QR trên giấy phép lái xe: Nâng cao hiệu quả quản lý

Thứ Hai, 15/06/2020, 06:57 [GMT+7]
.
(GLO)- “Việc in mã QR trên toàn bộ giấy phép lái xe (GPLX) cấp mới/cấp đổi là biện pháp cần thiết nhằm nâng cao công tác quản lý cấp GPLX. Lực lượng chức năng chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR là có thể kiểm tra ngay lập tức thông tin liên quan về giá trị, hiệu lực GPLX”-ông Tăng Xuân Kiên-Trưởng phòng Quản lý Phương tiện và Người lái (Sở Giao thông-Vận tải) cho biết.
 
 
 
 
 
Từ ngày 1-6, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông-Vận tải) đồng loạt triển khai ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý GPLX tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo đó, mỗi tỉnh, thành phố sẽ được cấp chương trình phần mềm quản lý GPLX, mỗi GPLX sẽ được in 1 mã QR trên góc trái của mặt sau. 
 
 

 

 Sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pa. Ảnh: L.H
Sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pa. Ảnh: L.H
 
 
Cùng với cả nước, từ ngày 1-6, việc in mã QR trên GPLX đã được Sở Giao thông-Vận tải triển khai. Tính đến ngày 11-6, toàn tỉnh đã có gần 3.000 GPLX cấp mới/cấp đổi được in mã QR (trong đó có 500 GPLX ô tô và gần 2.500 GPLX mô tô). Việc in mã QR không làm ảnh hưởng đến giá trị, hiệu lực của GPLX. Tuy nhiên, tất cả GPLX được cấp mới/cấp đổi sau ngày 1-6 mà không có mã QR sẽ không có giá trị. Trường hợp GPLX đã cấp trước ngày 1-6-2020, nếu người dân có nhu cầu cấp đổi để in mã QR thì liên hệ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, phí cấp đổi GPLX vẫn giữ nguyên.
 
Theo ông Tăng Xuân Kiên, mã QR có tác dụng để đọc, giải mã nhanh thông tin trên GPLX bằng điện thoại thông minh nhờ hệ thống dữ liệu liên kết với phần mềm quản lý GPLX. Nhờ có mã QR, việc xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin về giá trị, hiệu lực của GPLX trở nên đơn giản, chính xác, nhanh chóng. Điều này giúp tháo gỡ khó khăn trong việc xác thực thông tin GPLX khi cần thiết. Nếu như trước đây, khi cần tra cứu thông tin GPLX, lực lượng chức năng phải liên lạc đến bộ phận chuyên môn quản lý dữ liệu GPLX của Sở Giao thông-Vận tải thì nay, ở bất cứ nơi đâu, vào thời điểm nào cũng có thể thực hiện được thông qua thiết bị điện thoại thông minh có cài ứng dụng đọc mã QR. Thông tin tích hợp qua mã QR đảm bảo chính xác, đầy đủ gồm: số GPLX, tên người được cấp GPLX, ngày tháng năm sinh, hạng cấp, nơi cư trú.
 
Theo thống kê của Sở Giao thông-Vận tải, toàn tỉnh Gia Lai hiện có 574.169 GPLX được cấp gồm: 475.981 GPLX mô tô hạng A1 và 98.188 GPLX ô tô các hạng. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, sau giai đoạn giãn cách xã hội, các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh đã linh động bố trí triển khai công tác đào tạo và sát hạch tùy theo điều kiện tình hình thực tế. Cụ thể, Sở Giao thông-Vận tải đã tổ chức sát hạch, cấp GPLX cho 18.413 trường hợp; trong đó có 15.324 GPLX mô tô hạng A1 (tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019), 3.089 GPLX ô tô các hạng… 
 
“Sau giãn cách xã hội, chúng tôi đã cân nhắc các phương án làm sao cân đối để vừa đảm bảo tổ chức đào tạo, sát hạch cấp GPLX đáp ứng tốt nhu cầu, vừa phòng-chống dịch Covid-19 hiệu quả. Nhờ thực hiện hợp lý các nhiệm vụ này, nhìn chung, các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe đã giảm tối thiểu ảnh hưởng về kinh tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra”-ông Kiên cho biết.
 
 HẢI LÊ
 
 
.