.
.
(GLO)- Với sự hỗ trợ kịp thời của Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo ở huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) được đón Tết trong những ngôi nhà tình nghĩa.
 
 
Những ngày qua, bà Trần Thị Kỳ (70 tuổi, trú tại làng Ia Lâm Tôk, xã Ia Krêl) rất vui vì được ở trong ngôi nhà xây kiên cố. Vì vậy, ngày nhận bàn giao ngôi nhà tình nghĩa, bà cứ rưng rưng xúc động. Cậu thanh niên 21 tuổi bị thiểu năng trí tuệ thấy nhiều người lạ đến nhà nên cứ đứng nép sau lưng và nắm chặt tay bà ngoại. Bà Kỳ phân trần: “Bố mẹ ly hôn, cháu ở với tôi từ khi 3 tháng tuổi. Cháu bị thiểu năng bẩm sinh, lớn người to xác chứ không biết gì”. Chia sẻ về việc được hỗ trợ xây dựng nhà, bà Kỳ tiếp lời: “Trong lúc dịch bệnh khó khăn, bà cháu tôi vẫn được Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên quan tâm, chăm lo xây dựng nhà ở. Tôi vô cùng biết ơn. Món quà này quá lớn, quá bất ngờ, 2 bà cháu chưa khi nào dám nghĩ đến”. Năm 2019, bà Kỳ từng làm đơn gửi chính quyền địa phương xin thoát nghèo, vì thấy nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Nhưng 1 năm sau đó, bà lại tái nghèo theo tiêu chí mới do tuổi già chẳng thể trồng rau, nuôi gà, nấu rượu bán như trước kia. Hơn thế, bà vẫn đang chăm sóc cháu ngoại bị thiểu năng trí tuệ Lã Đăng Thanh.
 
Chung niềm vui trong dịp này còn có gia đình bà Kpuih H’Djuch (78 tuổi, làng Sung Le Tung, xã Ia Kla). Nhờ được chính quyền, Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên hỗ trợ và con cái góp thêm kinh phí nên trong số 10 căn nhà được trao tặng lần này, nhà của bà H’Djuch là khang trang nhất với kinh phí xây dựng 150 triệu đồng. Trong đó, Công ty và huyện hỗ trợ 55 triệu đồng. Tại lễ nhận bàn giao nhà, chị Kpuih Long-con gái bà H’Djuch-bộc bạch: “Thay mặt gia đình, tôi cảm ơn địa phương, cảm ơn Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên”.
 
Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Trần Thị Kỳ (làng Ia Lâm Tôk, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ). Ảnh: Anh Huy
Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Trần Thị Kỳ (làng Ia Lâm Tôk, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ). Ảnh: Anh Huy
 
Còn anh Ksor Chăn (29 tuổi, trú tại làng Hrang, xã Ia Kriêng) cầm chìa khóa mở cửa ngôi nhà mới mà tay cứ run run xúc động. Anh Chăn chia sẻ: “Nhà có 5 miệng ăn chỉ trông vào nguồn thu nhập duy nhất từ việc nhận khoán khai thác mủ cao su, vì vậy không có điều kiện để làm mới hay sửa chữa căn nhà ở đã xuống cấp”. Được Công ty và địa phương quan tâm, vợ chồng anh đã vay mượn thêm họ hàng, người thân số tiền 20 triệu đồng góp thêm vào xây nhà. Ngôi nhà tình nghĩa của gia đình anh rộng hơn 50 m2 gồm có phòng khách, 2 phòng ngủ; riêng nhà bếp anh tận dụng những tấm tôn từ nhà cũ để làm nối phía sau.
 
Ông Vũ Mạnh Định-Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ: “Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện theo tiêu chí mới là 15,2% với 2.923 hộ, trong đó có 2.628 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Huyện luôn chú trọng triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch chăm lo cho các hộ nghèo; kêu gọi các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân chăm lo giúp đỡ. Năm 2021, Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên đã hỗ trợ địa phương xây dựng 10 ngôi nhà tình nghĩa với tổng kinh phí 500 triệu đồng”. 
Nói về việc xây dựng, bàn giao 10 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo tại các xã: Ia Din, Ia Krêl, Ia Kriêng, Ia Dom, Ia Kla và thị trấn Chư Ty trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, ông Phan Hữu Chính-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên-cho biết: “Nhiều năm qua, Công ty luôn đồng hành cùng địa phương chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách với mong muốn họ có cuộc sống tốt hơn. Trong năm 2021, Công ty đã xây dựng, bàn giao 34 nhà tình nghĩa với tổng nguồn vốn hơn 2 tỷ đồng, trong đó, tỉnh Gia Lai 20 nhà và tỉnh Kon Tum 14 nhà”.
 
Các ngôi nhà tình nghĩa được triển khai xây dựng từ cuối tháng 11-2021. Chung tay cùng doanh nghiệp, UBND huyện Đức Cơ đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp thực hiện để kịp bàn giao cho các gia đình đưa vào sử dụng trước Tết Nhâm Dần 2022. Mỗi ngôi nhà có diện tích tối thiểu 45 m2, Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên hỗ trợ 50 triệu đồng/căn; UBND huyện hỗ trợ 5 triệu đồng/căn; các địa phương huy động lực lượng tham gia hỗ trợ ngày công xây dựng.
 
ANH HUY
 
.