.
.

Mẹ 87 tuổi nuôi con bị thiểu năng trí tuệ

Chủ Nhật, 21/11/2021, 08:40 [GMT+7]
.
(GLO)- Ở cái tuổi 87 nhưng bà Trần Thị Xuân (tổ 3, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) vẫn chưa được nghỉ ngơi vì phải lo cho con gái bị bệnh thiểu năng trí tuệ. Căn nhà dột nát cũng không có điều kiện để sửa chữa.
 
 
Đã quá trưa, bà Xuân lui cui chuẩn bị cơm nước cho người con bị bệnh là chị Huỳnh Thị Hiền (45 tuổi). Tiếp chuyện chúng tôi, bà Xuân cho hay: “Chồng tôi mất vì bệnh nan y cách đây 23 năm. Hiền mắc bệnh từ nhỏ, càng ngày càng nặng hơn. Bốn mươi mấy tuổi mà Hiền ngờ nghệch, ốm đau thường xuyên. Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nên tôi không thể đưa con đi khám và chữa trị”.
 
Bà Xuân có 5 người con. Từ ngày chồng qua đời, bà ở vậy chăm lo đàn con. Người con trai cả qua đời lúc 56 tuổi. 3 cô con gái sau lấy chồng xa, hoàn cảnh cũng nghèo nên không giúp được gì cho gia đình mẹ ruột. Ngôi nhà đã hư hỏng, xuống cấp nhưng cũng không thể sửa chữa. Đợt mưa bão vừa rồi, nhà dột khắp nơi, bà Xuân lụm khụm tìm đồ che cái giường để chị Hiền có chỗ nằm khô ráo.
 
Mẹ con bà Trần Thị Xuân. Ảnh: Hà Tây
Mẹ con bà Trần Thị Xuân. Ảnh: Hà Tây
 
Nhìn về phía con gái, bà Xuân ứa nước mắt: “Điều tôi lo nhất là mình đã già, lay lắt như ngọn đèn trước gió, không biết sống được bao lâu nữa. Mai này khi tôi mất đi, con Hiền không biết phải nương tựa vào đâu. Đã 45 tuổi mà nó như đứa trẻ lên 3, phải đút từng muỗng cơm, không làm được việc gì”. Tuổi già, bà Xuân không còn sức để làm việc. Hai mẹ con hiện chỉ dựa vào khoản trợ cấp hàng tháng 270 ngàn đồng dành cho người cao tuổi và khoản trợ cấp bảo trợ xã hội 450 ngàn đồng dành cho chị Hiền.
 
Bà Trần Thị Út-Phó Chủ tịch UBND phường Chi Lăng-cho biết: “Gia đình bà Xuân là hộ nghèo rất cần được hỗ trợ giúp đỡ. Chính quyền và người dân trong xóm cũng dành cho mẹ con bà sự chia sẻ yêu thương, nhất là khi có đợt cứu trợ”.
 
Chia tay chúng tôi, đôi mắt mờ đục của bà Xuân nhìn xa xăm, ẩn chứa bao nỗi niềm trăn trở. Hoàn cảnh của bà rất cần những tấm lòng hảo tâm dang tay giúp đỡ.
 
Mọi sự giúp đỡ cho mẹ con bà Xuân, xin gửi về tài khoản từ thiện của Báo Gia Lai số 62110002425979 tại BIDV do chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai (số ĐT: 0943065095) phụ trách.
 
HÀ TÂY
 
.