.
.
(GLO)- Trong 5 năm (2016-2021), Hội Chữ thập đỏ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn được đánh giá là đơn vị vững mạnh toàn diện, điển hình trong các phong trào thi đua, triển khai tốt các phong trào do Hội Chữ thập đỏ cấp trên phát động.
 
 
Trong công tác xây dựng tổ chức, Hội Chữ thập đỏ xã luôn duy trì tốt chế độ họp Ban Thường vụ, Ban Chấp hành theo đúng quy định Điều lệ Hội. Nhờ vậy, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã đã kịp thời đề ra chương trình, kế hoạch củng cố tổ chức cũng như triển khai các phong trào Chữ thập đỏ. Hội luôn chủ động xây dựng, phát triển lực lượng tình nguyện viên trên địa bàn dân cư. Đến nay, toàn xã có 715 hội viên và 45 tình nguyện viên. Đây là lực lượng có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào của Hội. Đồng thời, Hội luôn quan tâm về công tác vận động xây dựng quỹ để có kinh phí chủ động trong các hoạt động hỗ trợ nhân đạo hoặc cứu trợ khẩn cấp.
 
Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ xã Nghĩa Hưng đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ xã, tổ chức phát động phong trào thi đua gắn với thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào lớn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động như: phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, hiến máu tình nguyện, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”… Bên cạnh đó, Hội còn chủ động xây dựng mô hình “Thùng gạo tình thương” đặt tại cơ sở xay xát ở cả 13 chi Hội. 5 năm qua, với sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh-thiếu niên Chữ thập đỏ toàn xã, Hội đã trợ giúp cho 975 lượt hộ nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo với kinh phí 424 triệu đồng và 2 xe lăn cho người khuyết tật.
 
Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Păh và Hội Chữ thập đỏ xã Nghĩa Hưng bàn giao nhà nhân đạo cho gia đình bà Nguyễn Thị Liệu (hộ nghèo ở thôn 1). Ảnh: Hồng Ngọc
Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Păh và Hội Chữ thập đỏ xã Nghĩa Hưng bàn giao nhà nhân đạo cho gia đình bà Nguyễn Thị Liệu (hộ nghèo ở thôn 1). Ảnh: Hồng Ngọc
 
Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội cấp trên, Hội Chữ thập đỏ xã đã vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh-thiếu niên Chữ thập đỏ và người dân trong xã đóng góp vật chất, kinh phí giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Bắc bị lũ quét, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt được 164 triệu đồng; hỗ trợ 200 quyển sách giáo khoa và vở học sinh, 60 áo ấm học sinh và 27 bao gạo cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Mới đây, Hội đã vận động hội viên, tình nguyện viên và người dân trong xã đóng góp được 80 triệu đồng hỗ trợ các khu cách ly tập trung và đóng góp vào Quỹ phòng-chống dịch Covid-19. Những hoạt động này của Hội đã khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, xây dựng cuộc sống ngày càng nhân văn, đồng thời, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của địa phương.
 
Để đạt được kết quả đó phải kể đến vai trò của bà Trần Thị Hà-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Nghĩa Hưng. Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết của mình, bà Hà đã chỉ đạo các chi hội thực hiện cuộc vận động, phong trào thi đua nhằm chăm lo người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Bà Trần Thị Hà bộc bạch: “Công tác từ thiện, nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các gia đình nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng yếu thế trong xã hội từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Trong 10 năm qua, tôi cùng với Ban Chấp hành Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm chung tay chăm lo gần 1.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.
 
Với những kết quả đạt được, Hội Chữ thập đỏ xã Nghĩa Hưng xứng đáng là đơn vị vững mạnh toàn diện, lá cờ đầu trong xây dựng tổ chức Hội và hoạt động nhân đạo của huyện Chư Păh.
 
XUÂN QUỲNH
 
.