.
.
(GLO)- Ở tuổi 58 với đủ thứ bệnh trong người, bà Lê Kim Cúc (thôn Hoàng Ân, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) còn phải gồng mình nuôi người con gái bị bệnh thần kinh và đứa cháu ngoại không có cha.
 
 
Bà Cúc có 3 người con gái nhưng chị đầu Lê Thị Loan (SN 1986) khi chào đời đã mang dị tật bẩm sinh. Bàn tay co quắp, hai chân phát triển không đều. Lên 10 tuổi, Loan vẫn chưa biết đi, nói không rõ lời. Thương con, bà Cúc làm chiếc nạng bằng tre và tập cho con đi lại. Đến giờ, chị Loan đi lại cũng rất khó khăn. “Thần kinh nó bất thường, hay la hét, ném đồ đạc và tự cào cấu vào mặt, đánh người khác. Hàng xóm cũng cảm thông nhưng nhiều lúc thấy phiền lòng vì con họ bị đánh khi chơi với nó”-bà Cúc trải lòng.
 
Dù rất thương con nhưng vì cuộc sống khó khăn nên bà Cúc chỉ có thể để con ở nhà rồi tranh thủ làm thuê. Cách đây 5 năm, bà Cúc lại phát hiện con gái bị kẻ xấu xâm hại có thai gần 5 tháng. Nhìn con bụng mang dạ chửa trong khi điên dại, nhiều đêm nước mắt chảy dài, lòng bà như tan nát. “Cũng may trời thương cho nó sinh con thuận lợi, đứa trẻ khỏe mạnh, lành lặn. Con gái nó 5 tuổi rồi, thương mẹ, thương bà ngoại lắm. Nhưng mẹ nó thì có biết gì đâu, con lại gần là hất ra, có khi còn đánh con, tội lắm!”-bà Cúc bộc bạch.
 
Bà Lê Kim Cúc (bìa phải) bên con gái và cháu ngoại. Ảnh: Anh Huy
Bà Lê Kim Cúc (bìa phải) bên con gái và cháu ngoại. Ảnh: Anh Huy
 
Vì lao lực nên ở tuổi 58 bà Cúc mắc nhiều chứng bệnh: tim mạch, rối loạn tiền đình, đau cột sống nhiều khi chẳng đủ sức để làm lụng. Thêm nữa, con gái bị bệnh, không tự chăm sóc bản thân và còn phải trông chừng đứa cháu nhỏ nên bà chẳng dám rời nhà đi đâu quá lâu. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, địa phương cũng dành sự quan tâm, thăm hỏi, động viên, mỗi khi có chương trình hay đoàn từ thiện về tặng quà đều ưu tiên hỗ trợ. Hàng xóm thỉnh thoảng có bó rau cũng mang qua cho. Bà Cúc mong mỏi: “Giờ tôi chỉ mong có chiếc xe đạp và chút vốn liếng để buôn bán nhỏ, có đồng ra đồng vào lo cho con cháu qua ngày. Cũng không biết lo được bao lâu nhưng phải cố”.
 
Ông Ngô Anh Tuấn-Bí thư Chi bộ thôn Hoàng Ân-cho biết: Hai người con lành lặn của bà Cúc đã lập gia đình nhưng không dư dả nên chẳng phụ giúp được nhiều. Bà Cúc cùng con cháu chỉ biết nương tựa vào nhau và trông vào số tiền hỗ trợ của Nhà nước hàng tháng 405 ngàn đồng. Chúng tôi rất mong có thêm những tấm lòng hảo tâm thương yêu giúp đỡ để gia đình bà Cúc vơi bớt phần nào khốn khó.
 
Mọi sự giúp đỡ cho gia đình bà Lê Kim Cúc xin liên hệ: Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số điện thoại: 0943064095).
 
ANH HUY
 
.