.
.
(GLO)- “Mình chỉ mong được chết sau chồng con, chứ nếu mình đi trước thì ai sẽ chăm sóc hai bố con ông ấy”-bà Sơih (78 tuổi, làng Tuơh Ktu, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) nói trong nước mắt.
 
 
Có đến tận nơi mới thấy hết sự khó khăn của gia đình bà Sơih. Trong căn nhà tạm vỏn vẹn 20 m2, bà Sơih đang chuẩn bị bữa cơm tối, thức ăn chỉ có muối ớt! Bà kể: “Bữa cơm của gia đình mình nhiều năm rồi đều như vậy. Mình tuổi cao không làm được việc nặng, chồng con đổ bệnh nên tất cả đều nhờ cậy anh em dòng họ giúp đỡ. Thức ăn chủ yếu là muối ớt và rau xanh hái quanh bờ rào. Lâu lâu, bà con dân làng thương thì mua cho lạng thịt, con cá”.
 
Vợ chồng bà Sơih sinh được 5 người con. Không ruộng vườn, cũng không có công việc ổn định nên phải làm thuê khắp nơi để mưu sinh. Cách đây 8 năm, người con trai đầu qua đời vì tai nạn giao thông. 3 người con khác lần lượt lập gia đình. Những tưởng cuộc sống của gia đình sẽ bớt vất vả hơn, song cái nghèo chưa qua, tai họa lại ập đến khi Sou-con gái út lại bị tâm thần. Còn ông Byôh-chồng bà đang khỏe mạnh thì bệnh rồi liệt 2 chân.
 
Bà Sơih và con gái Sou. Ảnh: Đinh Yến
Bà Sơih và con gái Sou. Ảnh: Đinh Yến
 
Trên chiếc giường cũ kỹ, Sou (31 tuổi) ngồi cười ngây ngô. Hướng ánh mắt về phía con gái, bà Sơih buồn bã nói: “Ngày nào, nó cũng chỉ ngồi như thế. Nó bị bệnh 6 năm rồi. Gia đình cũng đã chạy chữa khắp nơi nhưng bác sĩ chẩn đoán Sou bị tâm thần phân liệt phải uống thuốc cả đời, sinh hoạt cá nhân cũng không làm chủ”.
 
Trong khi đó, bệnh tình của Byôh ngày càng nặng. Bà Sơih vất vả chăm chồng con vừa phải tranh thủ làm thuê kiếm sống. Được đồng nào, ngoài cơm nước, bà dành dụm thuốc thang cho chồng con.
 
Thời gian gần đây, do tuổi cao, bà Sơih ngày một yếu. Không những thế, căn bệnh thoái hóa cột sống, da bị bệnh nổi cục mãn tính lại thường xuyên hành hạ bà. Vì vậy, điều bà mong ước nhất là có sức khỏe để vừa chăm sóc chồng con, vừa đi làm thuê kiếm tiền lo thuốc thang và trang trải cuộc sống.
 
Khẽ đưa bàn tay khô gầy, nhăn nheo lau nước mắt, bà Sơih nghẹn ngào: “Mình sống bằng này tuổi rồi, có chết cũng được. Nhưng mong Yàng thương cho mình được chết sau bố con ông ấy. Cả hai bệnh tình như thế, nếu mình chết đi thì lấy ai chăm sóc”.
 
Trao đổi với P.V, chị Gơnh-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Glar-cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình bà Sơih rất khó khăn. Bà con trong làng, xã cũng chỉ giúp được phần nào. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi các nhà hảo tâm rộng lòng giúp đỡ để gia đình bà Sơih vơi bớt khốn khó”.
 
Mọi sự hỗ trợ cho gia đình bà Sơih xin liên hệ chị Gơnh-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Glar, số ĐT: 0326117365 hoặc gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu, số ĐT: 0943065095).
 
ĐINH YẾN
.