.
.

Nguyễn Giang Nam: Hạnh phúc khi hiến máu cứu người

Thứ Hai, 22/06/2020, 06:53 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhanh nhẹn, nhiệt tình là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với anh Nguyễn Giang Nam-Phó Chủ tịch UBND phường Phù Đổng, TP. Pleiku. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ công tác, anh Nam còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN). Ngày 11-6 vừa qua, anh vinh dự được biểu dương tại lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020.
 
 
28 lần hiến máu cứu người
 
Tính đến nay, anh Nguyễn Giang Nam đã có 28 lần HMTN, trong đó có 5 lần hiến máu khẩn cấp. Anh chia sẻ: Lần đầu tiên anh đăng ký HMTN là vào năm 2006, khi ấy trong nhà có người cần cho máu. Sau lần ấy, nhận thấy hiến máu cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà còn mang lại sự sống cho người khác nên anh tích cực tham gia. “Lần hiến máu gần đây nhất là vào tháng 2-2020. Nhận được điện thoại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thông báo cần nhóm máu B khẩn cấp để cấp cứu cho người bệnh, tôi lập tức vận động thêm một người bạn nữa đến ngay bệnh viện hiến máu. Bởi cứu người thì không được chậm trễ, dù có công chuyện gì cũng phải cố gắng sắp xếp để tham gia”-anh Nam nói.
 
Xem việc hiến máu cứu người như trách nhiệm nên khi có người cần giúp đỡ mà khả năng cho phép thì anh Nam luôn sẵn lòng. “Tháng 10-2017, ba tôi nằm viện vì ung thư. Trong lòng rất đau buồn, lo lắng nhưng khi nhận được điện thoại của một người bạn nói có bệnh nhân đang cần máu gấp, tôi liền sắp xếp công việc riêng để đi hiến máu. Giúp được người khác là tôi không ngần ngại, chỉ trừ tình huống bất khả kháng”-anh Nam bộc bạch.
 
 
Anh Nguyễn Giang Nam. Ảnh: N.N
Anh Nguyễn Giang Nam. Ảnh: N.N
Không chỉ đi đầu trong phong trào HMTN, anh Nam còn nổi bật bởi năng lực tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia. Ông Dương Đình Diện-Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo vận động HMTN, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh-nhận xét: “Anh Nam là tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Ngoài ra, anh còn vận động người thân, bạn bè và mọi người tham gia, nhân rộng phong trào HMTN tại địa phương. Trên cương vị công tác, anh Nam đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tổ chức được 2 đợt HMTN tại phường vào năm 2018, 2019, thu được 175 đơn vị máu. Từ năm 2019, công tác hiến máu nhân đạo được đưa vào nghị quyết của Đảng ủy, là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025.
 
Quan tâm giúp người nghèo khó
 
Một mái ấm gia đình với vợ và 2 con, cuộc sống không dư dả gì nhưng giúp người khó khăn là việc chưa bao giờ anh Nam ngần ngại. Anh thường xuyên tìm hiểu những địa chỉ khó khăn trên địa bàn phường để có biện pháp hỗ trợ. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo”, hiện tại, anh Nam nhận hỗ trợ một gia đình khó khăn (200.000 đồng/tháng) và còn vận động 4 cá nhân trợ giúp thường xuyên cho 4 địa chỉ nhân đạo khác. 
 
Từ tháng 5-2019 đến nay, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Phong (tổ 1, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) được anh Nam hỗ trợ 200.000 đồng/tháng. Số tiền không nhiều nhưng nghĩa cử của anh rất đáng trân trọng. Chị Phong thổ lộ: “Gia đình tôi là hộ cận nghèo, con lại bị bệnh về máu nên phải điều trị tại bệnh viện thường xuyên. Là công chức, thu nhập không nhiều nhưng anh Nam đã hỗ trợ tiền mua sữa hàng tháng cho cháu nhà tôi, gia đình rất cảm động. Ngoài ra, anh thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình cố gắng vượt qua khó khăn”.
 
 
Anh Nam tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020 tại Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Anh Nam tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020 tại Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
 
 
Trên cương vị là Phó Chủ tịch UBND phường, anh Nam luôn gương mẫu trong các hoạt động và phong trào; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Nhiệt tình, trách nhiệm, làm việc gì cũng tận tâm, tận lực nên anh được mọi người tín nhiệm, yêu quý. Ông Đỗ Trung Hùng-Chủ tịch UBND phường Phù Đổng-nhận xét: “Anh Nguyễn Giang Nam rất nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, được đồng nghiệp đánh giá cao và người dân tin cậy. Trong quá trình công tác, anh luôn chấp hành tốt nội quy, quy chế làm việc của cơ quan; tham mưu giúp Đảng ủy, UBND phường triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác”.
 
Hạnh phúc khi được giúp đỡ người khác, hạnh phúc khi cho đi những giọt máu để cứu sống tính mạng con người, đó là quan điểm sống của anh Nam. “Còn khả năng, còn khỏe mạnh, tôi còn HMTN. Bởi với tôi, cứu người là việc trên hết, hơn tất thảy mọi hành động đẹp khác trong cuộc đời này”-anh Nam bộc bạch.
 
NHƯ NGUYỆN
 
.