.
.
(GLO)- Từ khi bị căn bệnh suy thận giai đoạn cuối hành hạ, cuộc sống của anh Nguyễn Hữu Thành (SN 1988, thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) phải gắn liền với bệnh viện. Sức khỏe suy kiệt, anh Thành sống dựa vào người mẹ đã gần 70 tuổi. Gia cảnh đã nghèo, nay càng thêm khánh kiệt.
 
 
Căn nhà nhỏ của anh Nguyễn Hữu Thành nằm sâu trong thôn Đồng Bằng xây dựng đã hơn 30 năm không được sửa chữa nên xuống cấp. Không có bàn ghế, anh Thành trải chiếu mời chúng tôi ngồi rồi buồn bã nói: “Trời nắng, nhà tôi như cái lò thiêu, còn khi mưa thì dột khắp nơi. Tôi cũng muốn sửa lại căn nhà cho tử tế hơn để ở nhưng thu nhập không đủ ăn, lại thêm bệnh tật nên đành cam phận”.
 
4 năm trước, khi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường, anh Thành đi khám, bác sĩ kết luận anh bị suy thận giai đoạn cuối. “Mọi dự định dang dở, cuộc sống của tôi từ đó gắn liền với bệnh viện. Một tuần tôi chạy thận 3 lần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuy có bảo hiểm y tế nhưng tiền xăng xe chạy tới chạy lui, tiền ăn uống và chi phí thuốc men thêm cũng tiêu tốn khoảng 2 triệu đồng/tháng. Số tiền này tích góp từ việc thu nhặt ve chai của mẹ tôi. Sức khỏe suy giảm nên tôi không kiếm được việc làm và trở thành gánh nặng của gia đình. Mọi trang trải sinh hoạt của gia đình đều trông cậy vào mẹ già, càng nghĩ lại càng xót xa”-anh Thành nói trong chua xót.
 
Nhắc đến cuộc sống riêng, giọng anh đượm buồn. Anh cho hay, người vợ đầu do không hợp nên chia tay. Người vợ thứ hai chung sống được 3 năm nhưng do chán cảnh nghèo, chồng bệnh tật nên chị để lại con trai hơn 2 tuổi cho chồng rồi bỏ đi. “Tôi không trách cô ấy mà chỉ tội cho đứa nhỏ, tội cho mẹ già đã vất vả nuôi tôi bệnh tật lại thêm cháu nhỏ. Tôi chỉ mong mình có sức khỏe để lao động có thu nhập đỡ đần cho gia đình nhưng lực bất tòng tâm”-anh Thành thổ lộ.
 
 
Anh Thành cùng con trai sống dựa vào thu nhập ít ỏi của bà Xuyến từ việc thu nhặt ve chai. Ảnh: N.N
Anh Thành cùng con trai sống dựa vào thu nhập ít ỏi của bà Xuyến từ việc thu nhặt ve chai. Ảnh: N.N
 
 
Lắng nghe câu chuyện của chúng tôi, bà Trần Thị Xuyến-mẹ anh Thành lâu lâu lại lấy khăn lau nước mắt. Bà Xuyến có 3 người con, anh Thành là con út. Khi anh Thành mới được 1 tuổi thì chồng bà bỏ đi lấy người khác, không chu cấp đỡ đần gì. 2 người con trước hiện đã lập gia đình và chuyển đi nơi khác sống, gia cảnh cũng nghèo khó. Anh Thành ở với mẹ. Gia đình thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay, không có đất sản xuất, thu nhập bấp bênh. Từ ngày anh Thành bị suy thận thì kinh tế càng thêm khánh kiệt. “Tôi kiếm sống từ việc thu nhặt ve chai, thu nhập chừng 50.000 đồng/ngày nhưng ngày có ngày không. Tôi cũng đi tìm thêm việc khác để làm mong có thêm thu nhập, thường thì ai kêu gì làm nấy nhưng do tuổi cao sức yếu, người ta cũng ngại thuê mướn”-bà Xuyến trải lòng.
 
Nói về hoàn cảnh gia đình anh Thành, ông Vũ Quang Hưng (hàng xóm) cho biết: “Gia đình đã nghèo còn thêm gánh nặng bệnh tật nên khó khăn chồng chất. Chúng tôi cũng chia sẻ, trợ giúp nhưng cũng chỉ được phần nào”.
 
Chia sẻ với khó khăn của gia đình anh Thành, chính quyền địa phương cũng thường xuyên tìm cách hỗ trợ. Bà Phạm Thị Tuyển-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Biển Hồ-thông tin: “Mỗi khi có chương trình từ thiện gì thì chúng tôi đều dành sự quan tâm hỗ trợ gia đình anh Thành, chủ yếu là nhu yếu phẩm như gạo, mắm, muối, mì tôm… Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ để anh Thành có thêm điều kiện chữa bệnh”.  
 
Mọi sự giúp đỡ cho gia đình xin liên hệ anh Nguyễn Hữu Thành, thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku; số ĐT: 0327046890 hoặc gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
 
 
NHƯ NGUYỆN 
 
.