.
.
(GLO)- Đó là tên gọi của chương trình tặng quà và giao lưu nghệ thuật do lớp Quản lý văn hóa K15, 16, 17 (Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Công đoàn cơ sở Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San tổ chức tại xã Ia Grăng (huyện Ia Grai) vào ngày 28-6. Dù trời mưa to, song chương trình vẫn diễn ra trong không khí ấm áp, gần gũi.
 
 
Niềm vui trong ngôi nhà mới
 
Có lẽ đây sẽ là mùa mưa hạnh phúc nhất của gia đình anh Rơ Mah Phí (làng Châm) khi căn nhà bằng tôn cũ nát được thay thế bằng ngôi nhà xây vững chãi, khang trang. Gia đình anh Phí là hộ nghèo trong làng, hai vợ chồng đều không có việc làm, không có đất canh tác, phải đi làm thuê để kiếm tiền nuôi 5 miệng ăn. Vì nhà nghèo, đứa con đầu 11 tuổi của anh chị không được đến trường, ngày ngày chăn bò kiếm thêm thu nhập phụ giúp cha mẹ.  
 
Trước đây, cả gia đình anh Phí sống trong căn nhà tôn chật hẹp, mùa nắng thì hầm hập như đổ lửa, mùa mưa thì nước dột. May mắn thay, tập thể lớp Quản lý văn hóa K15, 16, 17 (Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh) biết được hoàn cảnh gia đình đã cùng nhau quyên góp, ủng hộ kinh phí giúp anh chị xây một ngôi nhà mới khang trang hơn. Ngôi nhà có 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, phòng bếp với diện tích hơn 40 m2, kinh phí xây dựng 70 triệu đồng. “Mình vui lắm vì bây giờ không phải lo nắng, lo mưa nữa. Có nhà kiên cố rồi mình sẽ yên tâm làm ăn để phát triển kinh tế, cố gắng thoát nghèo”-anh Phí chia sẻ.
 
 
Bàn giao nhà mới cho gia đình anh Rơ Mah Phí (làng Châm, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai). Ảnh: P.L
Bàn giao nhà mới cho gia đình anh Rơ Mah Phí (làng Châm, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai). Ảnh: P.L
 
 
Không chỉ được hỗ trợ xây nhà, ngày bàn giao, vợ chồng anh Phí còn nhận được nhiều món quà từ thành viên của lớp, các nhà tài trợ như bàn, ghế, tủ, chén, nồi cơm điện… trị giá gần 20 triệu đồng. Huyện Ia Grai cũng hỗ trợ làm chuồng bò cho gia đình anh.
 
Trao gửi yêu thương
 
Ngoài trao nhà cho gia đình anh Phí, chương trình “Gọi yêu thương giữa đại ngàn” còn trao 56 suất quà cho người nghèo và 44 phần quà cho học sinh nghèo xã Ia Grăng, mỗi suất trị giá 550.000 đồng. Đoàn công tác cũng tặng nhiều quần áo, bánh kẹo, bút, vở cho bà con và các em học sinh ở địa phương. Đặc biệt, đoàn công tác còn phối hợp tổ chức một chương trình giao lưu nghệ thuật với các tiết mục được dàn dựng công phu, chuyên nghiệp bởi các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San.
 
Sân khấu dã chiến nhanh chóng dựng lên giữa khoảng sân rộng của Trường THCS Phan Đình Phùng, các nghệ sĩ cũng chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho đêm diễn. Thế nhưng khi mới bắt đầu thì trời đổ mưa nên bà con được hướng dẫn di chuyển vào nhà thi đấu thể thao của trường. Ban tổ chức đã linh hoạt thay thế các tiết mục văn nghệ bằng những màn xiếc hấp dẫn không kém. Với kỹ thuật điêu luyện, tiết mục xiếc “Lăn ống” của diễn viên Hoàng Dũng (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam) đã khiến không gian nhà thi đấu của trường trở nên rất sôi động. Các em thiếu nhi tròn mắt, theo dõi từng chuyển động giữ thăng bằng của nghệ sĩ trên chiếc ống lăn. Không chỉ vậy, các em nhỏ còn được diễn viên mời trực tiếp lên thử tài và nhận quà của chương trình. Tiếng reo hò, tiếng cười nói xen lẫn những tràng vỗ tay không ngớt.
 
 
Gọi yêu thương giữa đại ngàn để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân. Ảnh: P.L
Gọi yêu thương giữa đại ngàn để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân. Ảnh: P.L
 
 
Chị Nguyễn Ngọc Như Xuân-Phó Trưởng ban tổ chức chương trình-chia sẻ: “Nhờ có những chuyến đi như thế này mà mình biết được xung quanh còn nhiều trường hợp khó khăn cần giúp đỡ. Thấy bà con trân trọng, đón nhận những phần quà nhỏ bé, chúng tôi rất xúc động và cảm thấy thêm yêu công việc mà mình đang làm”.
 
Là người dẫn dắt và đạo diễn cho toàn bộ chương trình, Đạo diễn, Nhà biên kịch Hoàng Duẩn-giảng viên bộ môn Tổ chức sự kiện (Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh) tâm sự: “Đây là lần thứ 2 tôi đưa học viên của mình đến Gia Lai. Với mỗi lứa học viên, tôi đều khuyến khích các em tổ chức chương trình hướng về cơ sở, vừa gần gũi, thiết thực vừa thực hành những gì được học tốt nhất. Đây cũng là cách để mọi người được trải nghiệm cuộc sống, trang bị thêm kiến thức xã hội, yêu thương và giúp đỡ người kém may mắn”.
 
Đến tham dự chương trình, bà Nguyễn Thị Lành-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ia Grai-cho hay: “Ia Grăng là xã khó khăn của huyện. Khi nhận được sự hỗ trợ của tập thể lớp Quản lý văn hóa (Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh) dành cho người dân nơi đây, chúng tôi rất cảm kích và vui mừng. Thời gian qua, huyện cũng đã ưu tiên hỗ trợ bà con từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hy vọng rằng, cùng với nỗ lực của địa phương, sự quan tâm, san sẻ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân sẽ giúp cuộc sống của bà con đổi thay tích cực”.
 
PHƯƠNG LINH
 
.