.
.
(GLO)- Nhìn đứa con trai mới hơn 10 tháng tuổi hàng ngày phải chịu những cơn đau hành hạ bởi bệnh tim bẩm sinh, hội chứng down và viêm phổi, chị Siu Hlit (thôn 2, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) như đứt từng khúc ruột. Hoàn cảnh quá khó khăn khiến gia đình chị rơi vào bế tắc. 
 
 
Đến Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Nhi Gia Lai), hỏi thăm về trường hợp bệnh nhi Siu Phước, chúng tôi nhận được sự chia sẻ, cảm thông của nhiều y-bác sĩ. Chứng kiến cảnh cậu bé Siu Phước oằn mình vật vã, khóc đến lả đi vì đau đớn, người mẹ trẻ thì vừa khóc vừa cố dỗ dành con, hầu như ai cũng không cầm được nước mắt. 
 
Ôm con vào lòng, chị Hlit buồn bã kể: “Mang thai đến tháng thứ 7 thì mình bị sốt cao. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán thai nhi không bị ảnh hưởng. Nhưng khi Phước được hơn 1 tháng tuổi, thấy con có biểu hiện quấy khóc, ho sốt thì mình vội đưa bé đi khám. Bác sĩ bảo Phước mắc hội chứng down, bị bệnh tim bẩm sinh và cả viêm phổi nữa”.
 
Cũng từ đó, vợ chồng chị phải gửi 2 đứa con lớn (15 và 11 tuổi) nhờ bà ngoại trông nom giúp rồi khăn gói ra ở bệnh viện để chăm Phước. Anh Rơ Châm Phố (chồng chị) thì ban ngày kiếm việc làm thuê để có thêm chút tiền trang trải, đêm tá túc tại bệnh viện để đỡ đần vợ. Nhìn đứa con trai gầy gò đang được các bác sĩ giành giật sự sống, anh Phố xót xa nói: “Hàng ngày, mình đi làm thuê mong một ngày gần nhất có đủ tiền để phẫu thuật tim cho con. Nhưng việc bốc vác cũng chỉ được 180 ngàn đồng/ngày, trong khi số tiền để phẫu thuật tim cho con khoảng 30 triệu đồng. Đối với gia đình mình, số tiền trên là quá lớn, mình cũng chưa biết xoay xở ở đâu”. Anh Phố cho biết thêm, Phước phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy thở. “Các y-bác sĩ khuyên vợ chồng mình chuyển con ra Bệnh viện Trung ương Huế điều trị nhưng ngay cả tiền chuyển viện, vợ chồng mình cũng không lo nổi”-anh Phố rầu rĩ nói. 
 
 
Chị Hlit cùng con trai Siu Phước. Ảnh: H.T
Chị Hlit cùng con trai Siu Phước. Ảnh: H.T
 
 
Chị Nguyễn Thị Vân-người nhà bệnh nhân cùng phòng-cho biết: “Mấy nay, tôi thấy cháu bé khóc không thành tiếng nữa. Nhiều lúc, tôi thấy thương quá nên giúp vài chục ngàn đồng để chị Hlit mua cháo, sữa cho con”.
 
Nói về hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hlit, ông Lê Xuân Phả-Trưởng thôn 2-cho biết: “Vợ chồng chị Hlit rất chịu khó làm ăn nhưng vì không có đất sản xuất nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Vậy nên, mỗi khi có chương trình từ thiện, chúng tôi đều dành hỗ trợ gia đình chị. Song sự giúp đỡ cũng chỉ được phần nào. Cách đây 8 năm, chúng tôi đã đề xuất với UBND xã hỗ trợ gia đình chị Hlit làm nhà ở. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ để gia đình chị Hlit có thêm điều kiện chữa bệnh cho cháu Phước”. 
 
Mọi sự giúp đỡ cháu Siu Phước xin liên hệ anh Rơ Châm Phố, số ĐT: 0374411913 hoặc gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
 
HÀ TÂY
 
.