.
.

Đại đức Thích Quang Dũng với việc đạo, việc đời

Thứ Ba, 05/11/2019, 08:07 [GMT+7]
.
(GLO)- Hơn 14 năm trụ trì chùa Quan Âm (xã Song An, thị xã An Khê), đại đức Thích Quang Dũng đã có công trùng tu, kiến thiết cảnh chùa ngày càng uy nghiêm, tráng lệ. Đặc biệt, đại đức đã kêu gọi các phật tử, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ nhiều người nghèo vươn lên trong cuộc sống.
 
 
 
 
 
Chung tay vì người nghèo 
 
Ông Hồ Đắc Thắng-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã An Khê-cho biết: Hàng năm, vào ngày Rằm tháng 7, Tết Nguyên đán, đại đức Thích Quang Dũng đều tổ chức tặng 300-500 suất quà (500 ngàn đồng/suất) cho các hộ nghèo trên địa bàn thị xã. Dịp đầu năm học mới, nhà chùa cũng tặng sách, vở, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo vượt khó. Ngoài ra, nhà chùa còn phối hợp với các đoàn từ thiện tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người già, người nghèo; kêu gọi các phật tử, Mạnh Thường Quân phát tâm đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo… 
 
Theo đại đức Thích Quang Dũng, gần đây nhất, nhà chùa đã kêu gọi các phật tử trong Nhóm Phước Thiện A Di Đà (TP. Hồ Chí Minh) đóng góp được 400 triệu đồng để hỗ trợ cho 10 hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn các huyện Kbang, Kông Chro, Đak Pơ và thị xã An Khê. Mỗi hộ được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà. Gia đình chị Đinh Thị Lênh (làng Tờ Mật, xã Đông, huyện Kbang) là một trong 10 hộ được Nhóm Phước Thiện A Di Đà hỗ trợ kinh phí xây nhà đợt này. Chị Lênh cho hay: “Vợ chồng tôi không có việc làm, ruộng rẫy ít. Nhiều năm nay, ngôi nhà xuống cấp mà không có tiền sửa sang. Giờ được các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền xây nhà, tôi vui lắm”.     
 
 
  Đại đức Thích Quang Dũng (thứ 3 từ trái sang) cắt băng khánh thành nhà tình thương  cho gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Khanh (xã Song An, thị xã An Khê). Ảnh: A.P
Đại đức Thích Quang Dũng (thứ 3 từ trái sang) cắt băng khánh thành nhà tình thương cho gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Khanh (xã Song An, thị xã An Khê). Ảnh: A.P
   
 
Một trường hợp nữa được chùa Quan Âm và các nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà là gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Khanh (thôn Thượng An, xã Song An). Năm 2011, sau khi ly hôn, chị Khanh một mình bươn chải nuôi 3 con ăn học. Căn nhà nơi tá túc của 4 mẹ con chị đã xuống cấp, dột nát nhiều năm nhưng không có tiền tu sửa. Trước hoàn cảnh đó, đại đức Thích Quang Dũng và các nhà hảo tâm đã ủng hộ 60 triệu đồng để gia đình chị xây dựng ngôi nhà rộng hơn 40 m2. Chị Khanh phấn khởi nói: “Cảm ơn sư trụ trì chùa Quan Âm và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ mẹ con tôi. Giờ đây mấy mẹ con không còn lo lắng mỗi khi mưa bão về nữa”. 
 
Kiến thiết Phật cảnh 
 
Theo ghi chép, chùa Quan Âm được lập vào năm 1957. Khi đó, chùa chỉ là một già lam tranh tre nứa lá. Trong khuôn viên rộng trên 40 m2, ngoài nơi thờ tự không có bất cứ công trình kiến trúc nào. Gần 50 năm không có trụ trì, ngôi già lam cũng xuống cấp, hư hỏng nặng, ảnh hưởng rất lớn đến việc hành lễ của người dân và các phật tử trên địa bàn. Trước tình hình đó, năm 2005, Giáo hội Phật giáo đã bổ nhiệm đại đức Thích Quang Dũng về làm trụ trì chùa Quan Âm. 
 
Với nhiệt huyết của bản thân, đại đức đã bắt tay xây dựng, kiến thiết cảnh chùa bằng những công trình kiến trúc Phật giáo uy nghiêm, tráng lệ. Có thể kể đến như: tượng đài Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn dài 23 m, cao 12 m, phía dưới tượng Phật là phòng khách, giảng đường, có thể dung chứa hơn 100 người; tượng đài Quán Thế Âm Bồ Tát ngự trên tòa sen cao 22 m. Ngoài ra, chùa Quan Âm còn có công trình Chánh điện, Hồ an lạc, Thiền đường, Giảng đường… Với không gian thoáng mở và sự phối hợp hài hòa giữa các công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo, chùa Quan Âm không chỉ thu hút du khách bốn phương về thăm viếng, chiêm bái mà còn là nơi để các phật tử về đây tu học. Đại đức Thích Quang Dũng chia sẻ: Khoảng 3 năm nay, mỗi tháng 1 kỳ, chùa tổ chức khóa tu thu hút 160-180 phật tử tham gia. 
 
Đại đức Thích Quang Phúc-Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai-cho biết: “Từ khi đại đức Thích Quang Dũng về trụ trì chùa Quan Âm đã có công rất lớn trong việc xây dựng, kiến thiết cảnh chùa ngày càng khang trang to đẹp. Đại đức cũng thực hiện rất tốt công tác tổ chức các khóa tu, thu hút đông đảo phật tử về tu học; chung tay cùng chính quyền địa phương kêu gọi phật tử giúp đỡ người nghèo vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.
 
AN PHÁT
 
.