.
.
(GLO)- Đứng cạnh giường bệnh chăm chồng nằm liệt suốt hơn 2 tháng qua, đôi mắt chị Lam (làng Kơ Tu Dơng, xã Hà Ra, huyện Mang Yang) trĩu buồn nhưng vẫn chất chứa hy vọng về một ngày anh sẽ hồi phục.
 
 

 

  Chị Lam chăm sóc chồng tại bệnh viện. Ảnh: Đ.Y
Chị Lam chăm sóc chồng tại bệnh viện. Ảnh: Đ.Y
 
Trên giường bệnh Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), suốt hơn 2 tháng qua, anh Byơng-chồng chị Lam nằm liệt giường sau vụ tai nạn vào trưa 26-7. Hôm ấy, anh cùng 3 người trong làng len lỏi vào rừng sâu tìm kiếm lan rừng thì bất ngờ một cành cây to từ trên cao rơi xuống trúng vào người. Thấy Byơng nằm bất động, những người đi cùng đã nhanh chóng đưa anh ra khỏi rừng rồi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Từ đó tới nay, anh Byơng không thể cử động do chấn thương tủy sống cổ, mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ vợ chăm sóc. Những ngày đầu, chị Lam còn vụng về không biết vệ sinh vết thương hay thay băng cho chồng, nhưng lâu dần, học hỏi các điều dưỡng viên, chị đã thành thạo. Tranh thủ 2 giờ thăm nom hàng ngày, chị thường xoa bóp cho chồng để khí huyết lưu thông, da thịt không hoại tử vì lâu ngày không vận động. Dù không thể cử động, nói năng nhưng cảm nhận được sự yêu thương của vợ, nước mắt anh Byơng cứ chảy dài trên má.
 
Theo bác sĩ Lê Đức Bảo (Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc), bệnh nhân Byơng bị chấn thương tủy sống cổ, liệt cơ hô hấp nên khó phục hồi, phải tốn khá nhiều thời gian và chi phí điều trị. Hàng ngày, bệnh nhân nằm giường thở máy hết 569.000 đồng. Cũng may bệnh nhân có bảo hiểm y tế nên cũng đỡ được một khoản chi phí. Đến thời điểm này, chi phí điều trị của anh Byơng đã lên đến gần 30 triệu đồng mà gia đình chưa có tiền đóng.
 
Chị Lam nghẹn ngào kể lại: Hơn 2 tháng nay, một mình chị chăm sóc chồng, 4 đứa con nheo nhóc phải gửi nhờ nhà ngoại lo giúp. Khi chồng bị tai nạn, chị phải bán hết bò, dê được 12 triệu đồng để lo việc chữa trị. “Giờ số tiền đó cũng đã hết. Bác sĩ, điều dưỡng thấy vậy thỉnh thoảng giúp 300-500 ngàn đồng để mua bỉm, sữa cho chồng. Mình thì ăn cơm, cháo từ thiện”-chị Lam tâm sự.
 
Nhìn cảnh chị Lam vừa nói vừa đưa tay lau vội nước mắt, chúng tôi chỉ mong sao có một phép màu nào đó để anh Byơng khỏe mạnh trở lại. Mọi sự giúp đỡ cho hoàn cảnh gia đình chị Lam xin liên hệ với chị Lê Thùy Dung-điều dưỡng viên Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), số ĐT: 0987169506. Hoặc gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
 
ĐINH YẾN
 
 
.