.
.
(GLO)- Là một cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt huyết của xã Ia Phí (huyện Chư Pah, Gia Lai), anh Rơ Châm Hlúp (SN 1990) bỗng chốc rơi vào cảnh ngặt nghèo do mắc phải căn bệnh ung thư phổi quái ác.
 
 
Khó khăn lắm chúng tôi mới tìm đến được căn nhà của Hlúp ở làng Lut (xã Ia Phí). Căn nhà nhỏ quá, lại lụp xụp nên ít người để ý. Quan sát xung quanh, chúng tôi nhận thấy ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, tường gạch bong tróc, cửa nẻo rơi rụng dần, trong nhà trống hoác, chẳng có vật dụng gì đáng giá.
 
 
  Anh Hlúp. Ảnh: H.P
Anh Hlúp. Ảnh: H.P
 
Hlúp cho biết, trong ngôi nhà này từng có một gia đình ấm êm với cha mẹ và 5 anh chị em, Hlúp là con út. Năm 2005, khi Hlúp mới 15 tuổi thì mẹ lâm bệnh qua đời, các anh chị cũng lần lượt lập gia đình nên chỉ còn Hlúp sống với bố. Sau đó, bố Hlúp cũng bỏ đi lấy vợ khác. Từ đó, Hlúp sống một mình trong ngôi nhà cũ nát và phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Ngoài ra, anh còn xung phong tham gia công tác Đoàn ở xã. Nhưng sự trớ trêu của số phận vẫn chưa dừng lại khi năm 2015 Hlúp phát hiện mình bị ung thư phổi.
 
Sau khi phát hiện bệnh, Hlúp phải nằm điều trị hơn 1 tháng tại Bệnh viện Quân y 211. Mọi chi phí thuốc thang đều nhờ vào sự giúp đỡ của chính quyền, họ hàng và những người tốt bụng. Sau đó, Hlúp được người quen tư vấn lên Kon Tum chữa trị, nhưng sau 2 tháng vẫn không thuyên giảm nên quay về nhà cho đến nay. Hàng ngày, ngoài hoạt động Đoàn tại địa phương, anh vẫn gắng gượng vượt qua những cơn đau để đi làm cỏ thuê kiếm tiền mua thuốc hàng tháng. Các anh chị em của Hlúp do quá khó khăn nên cũng không giúp được gì nhiều. 
 
Hiểu rõ căn bệnh của mình là không thể chữa khỏi nhưng Hlúp vẫn luôn lạc quan. Khi cần, anhvẫn nhiệt tình tham gia công tác Đoàn, như ngọn đuốc truyền lửa nhiệt huyết cho các bạn trẻ tại địa phương. Anh Rơ Châm Khút-Bí thư Đoàn xã Ia Phí-chia sẻ: “Hoàn cảnh của Hlúp rất đáng thương, lại còn bị bệnh hiểm nghèo. Hiện tại, Hlúp đang rất cần sự hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm để vượt qua giai đoạn khó khăn này và có thêm điều kiện điều trị bệnh, tiếp tục được tham gia hoạt động Đoàn. Rất mong sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng”.
 
Mọi sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức dành cho anh Rơ Châm Hlúp xin vui lòng gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
 
 HÀ PHƯƠNG
.